Italia: đầu tư trùng tu đấu trường La Mã

(Cinet)_ Đầu trường La Mã được coi là biểu tượng của Đế chế La Mã cổ đại, là điểm đến không thể thiếu với mỗi du khách có dịp đến thăm đất nước Italia xinh đẹp sẽ được đầu tư trùng tu trong thời gian tới đây

Đấu trường ColosseumĐấu trường Colosseum

Đấu trường La Mã được biết đến đầu tiên với cái tên Amphitheatrum Fflavim theo tiếng Lating. Sau này được gọi là Colosseum, vốn là một đấu trường lớn của thành phố Roma. Công suất chứa lúc mới xây dựng là 50.000 khán giả, đấu trường được xây dựng để sử dụng cho các võ sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn. Theo sử sách ghi lại thì Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã và hoàn thành năm 80 sau Công nguyên.

Sau hàng trăm năm sử dụng, Đấu trường Colosseum đã xuống cấp và nứt vỡ nhiều chỗ. Vì thế sau một thời gian dài tìm kiếm nguồn kinh phí trùng tu, mới đây Thị trưởng thành phố Roma - ông Giannni Alemanno, vừa tuyên bố ngày 31 tháng 7 này đấu trường La Mã (còn gọi là Colosseum) sẽ được  trùng tu. Việc trùng tu sẽ tiến hành ở cả 6 khu vực của Colosseum, mỗi khu vực phải mất từ 2 - 3 năm và trước mắt sẽ tiến hành đồng loạt tại 3 khu vực. 

Hãng giày Diego della Valle (Ý) tài trợ cho dự án trùng tu nêu trên tổng cộng 25 triệu euro. Đổi lại, hãng này sẽ được quảng cáo sản phẩm của mình tại Colosseum trong 15 năm. Việc trùng tu địa danh nổi tiếng này lý ra phải bắt đầu từ năm 2009, nhưng do thiếu tiền nên không tiến hành được. Chỉ riêng các bức tường của khán phòng Flavius, xây dựng vào nửa sau thế kỷ thứ 1, người ta phát hiện ra gần 3.000 vết nứt. Ông Alemanno chưa thông báo trong thời gian trùng tu, Colosseum có mở cửa để đón du khách hay không.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác