Italia: Hoàn tất việc trùng tu tháp nghiêng Pisa nổi tiếng

Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng tại Italia đã trở lại vẻ huy hoàng vốn có sau một dự án trùng tu kéo dài 8 năm ròng trong đó tòa tháp đã được làm sạch và kéo thẳng một phần.

Italia: Hoàn tất việc trùng tu tháp nghiêng Pisa nổi tiếng - ảnh 1

Các nhà trùng tu đã sử dụng những chiếc đục và kỹ thuật laser công nghệ cao để quét sạch bụi bẩn bám trên hơn 24.000 khối đá vốn làm nên tòa tháp cao xấp xỉ 56m.

Tháp nghiêng Pisa cũng được chỉnh sửa một phần sau khi các kỹ sư làm giảm độ nghiêng của tòa tháp gần 46cm theo chiều thẳng đứng, đưa nó trở về vị trí của năm 1838.

Góc nghiêng của Pisa trước đó là 5,5 độ, tức nghiêng 4,5 m theo chiều thẳng đứng. Nhưng Pisa hiện tại có góc nghiêng chỉ là 3,99 độ, tức nghiêng khoảng 3,9m.

Các chuyên gia cho hay sau dự án trùng tu quy mô, tháp chuông 7 tầng này được cho là an toàn đối với du khách tham quan trong ít nhất 200 năm tới.
Italia: Hoàn tất việc trùng tu tháp nghiêng Pisa nổi tiếng - ảnh 2

Một chuyên gia đang thực hiện công tác trùng tu tòa tháp.

Tháp nghiêng Pisa được khởi công xây dựng năm 1173 và hoàn thành 177 năm sau đó. Vào thời điểm khánh thành, tòa tháp đã bị nghiêng nghiêm trọng do nền đất bên dưới móng của tháp không chắc vì Pisa nằm cách bờ biển Địa Trung Hải chỉ 12km.

Công trình, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1987, đã bị đóng cửa với du khách năm 1990 do độ nghiêng của tháp được cho là không an toàn.

Tháp nghiêng được mở cửa trở lại năm 2001 và vẫn đón du khách trong suốt quá trình trùng tu vốn tiêu tốn khoảng 9,3 triệu USD, một phần vì làm hài lòng du khách, một phần bởi số tiền thu được từ việc bán vé giúp hỗ trợ chi phí tôn tạo.

“Tháp từng có nguy cơ bị sập nhưng chúng tôi đã cố gắng làm nó ngừng nghiêng. Tháp sẽ an toàn trong ít nhất 200 năm tới”, Giuseppe Bentivoglio, từ tổ chức Opera Primaziale đảm nhiệm việc bảo tồn tòa tháp, nói.

 

Theo Dailymail

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác