Italia: Trùng tu và bảo tồn các khu di tích lịch sử tại Thủ đô Rome

Mới đây, Bộ Văn hóa Ý và chính quyền địa phương tại Rome đã công bố dự án trùng tu và bảo tồn mang tên “Rome cổ đại, một giá trị cho Rome hiện tại” nhằm bảo vệ các khu di tích lịch sử tại Thủ đô Rome.

Italia: Trùng tu và bảo tồn các khu di tích lịch sử tại Thủ đô Rome - ảnh 1

Dự án này sẽ tập trung bảo tồn các di tích lịch sử gồm khu phố cổ: Đấu trường La Mã, đồi Cappitol, Hội trường La Mã và sân vận động đua xe ngựa nổi tiếng Circus Maximus.

Ông Gianni Alemanno, Thị trưởng thành phố Rome cho biết: “Đây là một động thái tích cực mà Bộ Văn hóa Ý đang nỗ lực để bảo vệ các di tích ở Rome nhằm tránh các vụ sụp đổ tương tự như vừa xảy ra ở thành phố Pompeii. Hiện tại dự án đã được cấp một khoản ngân sách ban đầu  là 60 triệu euro cho quá trình trùng tu  và bảo vệ các di sản văn hóa của Thủ đô”.

Mỗi năm, khu phố cổ ở Thủ đô Rome  thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy việc bảo vệ và tu bổ các khu di tích là rất quan trọng và cấp thiết, tuy nhiên công tác tu bổ này mới chỉ dừng lại ở việc làm sạch cỏ, bùn đất và xóa bỏ hệ thống cống rãnh lộ thiên. Vì thế, chính quyền Rome đã quyết định trích một nửa trong tổng số tiền 60 triệu euro để làm sạch và sơn sửa lại các bức tường bao quanh di tích, nhằm khôi phục lại vẻ đẹp và sức hấp dẫn của các khu di tích này. Về lâu dài, sẽ có một kế hoạch trùng tu toàn diện để bảo vệ các di tích khỏi bị hư hại và xuống cấp.

Ông Giovanni Cevoli thuộc  Hiệp hội các nhà khảo cổ Ý nhấn mạnh: “Bảo tồn di sản văn hóa không nên xem là một điều xa xỉ trong thời buổi khủng hoảng tài chính mà là một phần cơ bản của sự hồi phục kinh tế, bởi các khu di tích cổ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chính quyền Roma dự kiến xây dựng một khu “Bảo tàng thành phố” mới với diện tích 13.000m2 ngay tại lối dẫn vào khu phố cổ để tuyên truyền cho khách du lịch và người dân ý thức bảo vệ di sản, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về các địa điểm tham quan, du lịch ở Rome.

Theo kế hoạch, dự án trùng tu và bảo vệ các di sản văn hóa ở Rome sẽ được hoàn tất trong  khoảng 7 năm.


Theo Xinhhuanet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác