Italy : Bãi tắm tư nhân đóng cửa để phản đối luật mới

Hàng nghìn bãi tắm tư nhân ở Italy đã không mở dù vào mùa hè cao điểm, trong một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng vào ngày 3/8, chống lại một dự luật mới của Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến nhiều bãi biển phải đóng cửa.

Khung cảnh vắng vẻ tại Ostia (Nguồn: Getty Images)Khung cảnh vắng vẻ tại Ostia (Nguồn: Getty Images)

Những người quản lý của khoảng 30.000 bãi tắm tư nhân - chiếm khoảng một phần tư bờ biển Italy, từ những khu nhà trọ tồi tàn đến các trung tâm phức hợp du lịch hoành tráng hiện đại có cả hộp đêm, nhà hàng và hồ bơi - đã cùng nhau tham gia cuộc biểu tình.
EU muốn giấy phép cấp cho các bãi biển cá nhân được đem ra đấu giá một cách minh bạch bắt đầu từ năm 2016, nhưng những người đang quản lý các bãi tắm hiện giờ nói điều đó sẽ ngăn cản các khoản đầu tư và khiến tới 600.000 người lao động trong lĩnh vực này mất việc.
Theo hệ thống hiện tại, bị chỉ trích là dễ dẫn tới tham nhũng, nhà nước ban hành các giấy phép sáu năm một mà không cần đấu giá và có thể tự động gia hạn.
“Đây không phải là chuyện đấu giá các bãi biển, mà chính là đấu giá các công ty,” Fabrizio Fumagalli, giám đốc khu nghỉ dưỡng Địa Trung Hải Ostia, gần Rome, một khu phức hợp nhà hàng và quán bar với vài chục giường bãi tắm, nói. “Mọi thứ bạn thấy ở đây, tôi đã xây dựng lên với rất nhiều sự hy sinh sau nhiều năm. Không phải tôi cứ thu dọn và mở cửa hàng ở một chỗ khác là được.”
Dự luật càng không đúng lúc trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện giờ ở Italy. Fumagalli nói tình hình ảm đạm đã khiến lượng du khách đến bãi biển giảm khoảng 25% và khách ở nhà hàng và quán bar giảm 50% so với mức bình thường.
Vé vào bãi biển khu nghỉ dưỡng này là 8 euro (10 USD) vào ngày thường và 12 euro vào ngày cuối tuần. Ostia là bãi biển gần nhất ở Rome trong một khu vực bờ biển hoàn toàn do tư nhân quản lý.
Những người ủng hộ nói các bãi biển được tư nhân hóa sẽ sạch đẹp hơn rất nhiều, trong khi các bãi biển do nhà chức trách quản lý địa phương thì bẩn thỉu do không có ngân sách dọn dẹp, nhưng những người phản đối nói trên thực tế hiện nhiều phần có thắng cảnh đẹp nhất nước Italy, bao gồm các bãi biển, đã rơi cả vào tay tư nhân.
“Hôm nay đương nhiên là hơi khó chịu khi không có dù. Nắng rất nóng, nhưng tôi đồng ý với cuộc biểu tình của họ,” Sergio Falcione, một tài xế về hưu 72 tuổi, nói. “Châu Âu nên làm gì ư? Châu Âu đừng nên nhúng mũi vào chuyện này. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không có các bãi biển tư nhân, sẽ không có bar, không có nhà vệ sinh, không có nước uống. Sẽ giống như 40 năm trước khi mọi người tới bãi biển và mang theo mỳ để ăn. Tôi không thích như thế chút nào. Bãi biển công cộng quá bẩn thỉu.”
Nhưng Maria, một cư dân 79 tuổi ở Ostia vẫn thường tắm ở các bãi công cộng, lại than phiền về những khu nghỉ dưỡng tư nhân. “Quá đắt! Các bãi biển tư nhân đẹp, nhưng đã bị chiếm hết,” Maria nói. “Họ nên ngưng thu phí vào cổng và chỉ tính tiền dịch vụ. Nhưng sẽ không có gì thay đổi. Tôi chắc chắn là như thế. Tôi sẽ hài lòng nếu họ phải đóng cửa, nhưng chuyện này sẽ không xảy ra”./.

Theo VN+

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác