Italy phá đường dây buôn lậu đồ khảo cổ trên eBay

Cảnh sát Italy mới đây cho biết họ đã triệt phá một đường dây buôn lậu đồ khảo cổ học trên trang mua bán trực tuyến eBay sau khi được báo động về những lời rao hàng gây nghi ngờ trên trang web này.

Italy phá đường dây buôn lậu đồ khảo cổ trên eBay - ảnh 1

Theo cảnh sát, sau khi phát hiện những thống báo trên hồi năm 2009, họ đã nhanh chóng nhận dạng được hai đối tượng liên quan gồm một người bố và một người con trai tại một ngôi làng ở vùng Calabria (miền Nam Italy).
Những đối tượng này đã cướp phá các địa chỉ khảo cổ học để tìm kiếm các cổ vật nhằm bán lại chúng một cách bất hợp pháp.
Cuộc điều tra về đường dây trên kéo dài gần hai năm, đã giúp cảnh sát Italy phát hiện một vụ buôn lậu trực tuyến lớn trên khắp nước này, khiến cho không dưới 70 người bị liên lụy.
Trong số những cổ vật được cảnh sát phát hiện có 15.000 đồng tiền bằng bạc và đồng thuộc các thời đại Hy Lạp, La Mã và thời kỳ Byzantine cũng như các vò hai quai của Hy Lạp.
Các mẫu đất được tìm thấy trên những cổ vật này đã được đem so sánh với đất bám trên các máy dò tìm kim loại mà những tên ắp cướp sử dụng và kết quả cho thấy phần lớn những cổ vật trên đến từ vùng Calabria/.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác