Italy trùng và tu bảo tồn các khu di tích ở Roma

Bộ Văn hóa Italy và Chính quyền thành phố Roma ngày 4/1 đã công bố kế hoạch trùng tu và bảo tồn các khu di tích lịch sử của thủ đô nhằm tránh để xảy ra các sự cố tương tự như những vụ sập khu di tích gần đây tại thành phố cổ 2.000 năm tuổi Pompei.

Italy trùng và tu bảo tồn các khu di tích ở Roma - ảnh 1

Dự án này, có tên là "Roma cổ, một giá trị cho Roma hiện đại," sẽ được thực hiện trên diện tích rộng 107ha ở khu phố cổ, trong đó có Đấu trường La Mã, Đồi Capitoline (một trong 7 ngọn đồi ở Roma), Hội trường La Mã (Roman Forum) và Sân đua xe ngựa La Mã Circus Maximus.
Một khoản ngân sách ban đầu 60 triệu euro đã được cấp cho dự án và tiếp đó các nhà tài trợ tư nhân cũng sẽ tham gia quá trình trùng tu các di sản văn hóa của thủ đô.
Khu phố cổ ở Roma, hằng năm thu hút nhiều triệu du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, gần đây cũng đã thực hiện được chương trình làm sạch bùn đất, cỏ dại, xóa bỏ hệ thống cống rãnh thoát nước lộ thiên và nay đang cần một kế hoạch trùng tu toàn diện để bảo vệ các di tích, đền đài khỏi bị hư hại, xuống cấp.
Ngoài ra, theo dự án trên, Chính quyền Roma cũng dự kiến xây dựng một khu "Bảo tàng Thành phố" mới với diện tích 13.000m2 ngay tại cửa ngõ dẫn vào khu phố cổ nhằm tuyên truyền cho du khách cũng như người dân ý thức bảo vệ di sản và cung cấp thông tin chi tiết về các địa điểm tham quan, du lịch ở thủ đô.
Dự án trùng tu và bảo vệ các di sản văn hóa ở Roma sẽ được hoàn tất trong vòng 7 năm./.

 

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác