Italy yêu cầu Mỹ trả tượng cổ Victorious Youth

Sau 3 năm Viện bảo tàng tư nhân J. Paul Getty ở Los Angeles (Mỹ) trao trả 40 cổ vật cho Cộng hoà Italy, sáng nay, 12-2, tại Toà án Pesaro, Italy lại tiếp tục yêu cầu Viện bảo tàng này trao trả thêm bức tượng cổ Victorious Youth.

Italy  yêu cầu Mỹ trả tượng cổ Victorious Youth - ảnh 1

Theo các quan chức Italy, bức tượng cổ Victorious Youth có từ năm 300 trước Công nguyên và bị lấy đi từ một ngôi làng đánh cá ở Italy vào năm 1964. 

Phía bảo tàng cho hay họ đã mua được bức tượng này vào năm 1977 với giá 4 triệu USD.

Từ mấy năm nay, chính phủ Italy đã tiến hành nhiều cuộc thương thuyết với nhiều viện bảo tàng trên toàn thế giới để thu hồi các cổ vật bị tẩu tán khỏi lãnh thổ của họ sau những cuộc khai quật lén lút.

Năm 2005, Italy đã khởi kiện cựu lãnh đạo bảo tàng Getty, ông Marion True, về việc cấu kết với kẻ gian tàng trữ tác phẩm nghệ thuật và Marion True đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Bảo tàng Getty luôn luôn khẳng định không hề mua những cổ vật bị đánh cắp nhưng vẫn xác nhận 82 hiện vật của họ có nguồn gốc đáng ngờ.

Năm 2007, theo thoả thuận giữa chính phủ 2 nước, viện bảo tàng Getty đã trao trả 40 hiện vật cổ cho Italy.
Được thành lập bởi tỷ phú dầu mỏ John Paul Getty, bảo tàng Getty ở Los Angeles là bảo tàng nghệ thuật giàu nhất nước Mỹ.

Theo Telegraph, BBC

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác