Kết quả tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3

Kết quả tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 - ảnh 1
Ngày sách VN lần thứ 3 thu hút đông đảo độc giả trên cả nước
(nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 26/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo sơ bộ kết quả tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016.
Theo đó, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 đã diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 20 đến 24/4/2016 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của 87 đơn vị (bao gồm 30 nhà xuất bản, 57 đơn vị phát hành) với trên 30.000 tên sách các loại.
Xét về mặt số lượng, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 đã có sự mở rộng về quy mô cả về diện tích gian hàng và số đầu sách, lĩnh vực sách phục vụ độc giả. Các gian hàng đã có sự cải tiến trong khâu thiết kế, ngoài bố trí các kệ, ngăn trưng bày sách còn có những khu vực tạo điểm nhấn để thu hút sự quan tâm, chú ý của bạn đọc, như: khu ký tặng, khu bán sách kết hợp với sản phẩm quà tặng, đồ lưu niệm, khu chụp ảnh dành cho các độc giả nhỏ tuổi…
Về khâu tổ chức, Ngày Sách năm nay đã có sự cải tiến. Việc ban hành Quy chế hoạt động của Hội sách đã giúp ban tổ chức quản lý được chặt chẽ các danh mục sách của các đơn vị tham gia, tạo điều kiện tốt để độc giả được đọc và tìm kiếm cho mình những cuốn sách có nội dung bổ ích và lành mạnh. Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh, trật tự chung, nghiêm cấm việc sử dụng loa, đài với âm lượng lớn, gây ảnh hưởng đến các đơn vị khác và phá hỏng không gian văn hóa chung cũng được chú trọng.
Bên cạnh các hoạt động chính tại các gian hàng sách, Ngày sách còn tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ khác như: giao lưu tác giả, tác phẩm; tọa đàm; các cuộc thi và trò chơi giành cho độc giả tham gia, Phát động các phong trào, các chương trình thu gom, tặng sách cho các trường học tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn, các điểm bưu điện văn hóa xã ở các vùng nông thôn mới, các đồn biên phòng; Phát động, khuyến khích nhân rộng các mô hình phục vụ đọc sách…góp phần làm phong phú thêm các hoạt động của Ngày sách.
Về mặt doanh thu, năm nay, tổng doanh thu của các đơn vị đạt khoảng trên 10 tỷ đồng. Trong đó, có một số đơn vị đạt hiệu quả cao như: Nhà sách Nhã Nam, Nhà sách Alpha, Nhà sách Huy Hoàng, Nhà sách Đông Tây, Nhà sách Thái Hà, Công ty AZ, Nhà sách Trí Việt, Nhà sách Đông A, Nhà sách Đinh Tỵ, Nhà xuất bản Văn học…
Mặc dù gặp khó khăn bởi thời tiết, tuy nhiên Ngày sách vẫn thu hút được lượng người đông đảo thuộc nhiều lứa tuổi đến tham quan và mua sách. Điều đó đã cho thấy phần nào sức hút và sự lan tỏa của Ngày sách; đồng thời là động lực to lớn để ban tổ chức tiếp tục tổ chức Ngày sách Việt nam vào các năm tiếp theo được thành công hơn nữa.
D.H ( Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác