Khách du lịch đến Thái Lan sẽ phải mua bảo hiểm?

Khách du lịch tới Thái Lan trong thời gian tới có thể bị yêu cầu phải có bảo hiểm du lịch nhằm giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho các bệnh viện công lập phải điều trị cho du khách không có bảo hiểm.

Khách du lịch đến Thái Lan sẽ phải mua bảo hiểm?Khách du lịch đến Thái Lan sẽ phải mua bảo hiểm?

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang có kế hoạch đề xuất bắt buộc tất cả khách du lịch phải có bảo hiểm du lịch trước khi được cấp thị thực nhập cảnh, theo đó những người này sẽ được yêu cầu mua gói bảo hiểm 500 baht (hơn 16 USD) khi tiến hành các thủ tục xin thị thực ở các phái bộ của Thái Lan ở nước ngoài. Tuy nhiên, bộ này cũng chưa có quyết định liệu có áp dụng gói bảo hiểm trên đối với những khách không cần thị thực hay không.

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Somsak Pureesrisak cho biết cơ quan này đã sẵn sàng thực hiện đề xuất mới nhằm giảm bớt chi phí y tế mà khách du lịch sử dụng khiến cho Thái Lan thiệt hại tới 200 triệu baht mỗi năm. Ông này khẳng định đề xuất trên cũng đã được thảo luận với Bộ trưởng Y tế Pradit Sintavanarong và Phó thủ tướng Kittiratt Na-Ranong.

Tại Phuket, một điểm du lịch hàng đầu ở Thái Lan, hàng năm vẫn phải chi phí khoảng 5 triệu baht phục vụ các dịch vụ chữa trị y tế cho khách du lịch không có bảo hiểm và không có khả năng chi trả. Giám đốc Văn phòng y tế tỉnh Phuket Bancha Khakhon cho biết việc điều trị vẫn phải được thực hiện trước bất chấp du khách có thể chi trả được hay không.

Ông Bancha đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với kế hoạch của Bộ Du lịch và Thể thao khi nói rằng nó sẽ góp phần trợ giúp tài chính cho những bệnh viện công lập về lâu dài.

Tuy nhiên, ông Yuthachai Soonthronrattnavate, Chủ thịch Hiệp hội du lịch nội địa, lại phản đối sáng kiến này vì cho rằng việc mua bảo hiểm du lịch nên để khách tự nguyện chứ không nên bắt buộc. Sáng kiến này có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Thái Lan.

Ông này cho biết các khách du lịch tới Thái Lan theo các gói tour đã được yêu cầu mua bảo hiểm du lịch, với mức đền bù tới 1 triệu baht đối với trường hợp tử vong và 500.000 baht đối với các vụ thương tích.

Năm ngoái, Thái Lan đã đón khoảng 22,35 triệu khách và trong số này có khoảng 6,19 triệu, tương đương 28%, đi theo các gói tour du lịch. Thái Lan đã thu được khoảng 984 tỷ baht từ chi tiêu của khách du lịch trong năm 2012 và dự kiến sẽ đạt doanh thu 2,2 nghìn tỷ baht từ khách du lịch trong năm 2015.

Ông Yuthachai cũng lưu ý rằng nếu khách du lịch Thái Lan sang các nước khác cũng phải mua bảo hiểm du lịch thì sẽ thế nào. Hầu hết khách du lịch đều có thể tự bảo đảm được cho họ và chỉ có phần nhỏ là không may gặp rủi ro và phải điều trị.

Có thể quá sớm để đánh giá về những tác động tiêu cực của đề xuất này đối với ngành du lịch Thái Lan, nhưng chắc chắc nếu áp dụng nó sẽ tạo ra một rào cản lớn.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác