Khai giảng khóa đào tạo cử nhân báo chí chuyên ngành văn hóa – văn nghệ đầu tiên

Khoa Sáng tác - Lý luận, phê bình văn học, trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa khai giảng lớp Viết báo văn hóa - văn nghệ khóa I (2011-2015). Đây là mô hình đầu tiên đào tạo hệ cử nhân viết báo chuyên sâu thuộc lĩnh vực văn hóa – văn nghệ.

Có thể nói, các cơ sở đào tạo báo chí từ xưa tới nay đã đào tạo mô hình báo chí tổng hợp - đào tạo những người làm báo về tất cả các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Trên thực tế, các cơ sở đào tạo vốn đã duy trì một kiểu chuyên biệt khác, đó là chuyên biệt về loại hình báo chí căn cứ vào phương tiện và cách thức tác nghiệp như báo phát thanh, truyền hình, báo viết, báo ảnh, và bây giờ là báo mạng. Cách chuyên biệt nào cũng có những lợi thế và thử thách khác nhau. Và đây là lần đầu tiên trong lịch sử đào tạo báo chí của đất nước đã xuất hiện một mô hình đào tạo báo chí chuyên biệt về lĩnh vực văn hoá - văn nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức đào tạo hệ cử nhân báo chí chuyên ngành chuyên biệt đó.

Sự ra đời của mô hình đào tạo mới mẻ này đã có quá trình trải nghiệm trong thực tiễn. Tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du – nơi đã góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhiều gương mặt nổi tiếng, đang giữ những trọng trách quan trọng trong lĩnh vực văn chương, báo chí, xuất bản hiện na.Nhà trường đã từng đào tạo các khoá giảng ngắn hạn từ 1-3 tháng cho các nhà báo chuyên viết ký và phóng sự. Trường đã phối hợp với Khoa Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở được 5 khoá đào tạo ngắn hạn “Nâng cao nghiệp vụ báo chí”.
Năm học này, Lớp viết báo chuyên về văn hóa-văn nghệ đã tuyển sinh theo hình thức đại trà 2 khối C, D và đã tuyển được 47 sinh viên. Số sinh viên này 100% là học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông, tập trung chủ yếu khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra), không có sự chênh lệch tuổi tác mang tính đặc thù như ở các khóa viết văn lâu nay. Ngoài nguyện vọng 1, Khoa tuyển nguyện vọng 2 cho 2 khối C (18,5 điểm) và khối D (16,5 điểm).
Từ năm học này, việc đào tạo của Khoa Sáng tác-Lý luận,phê bình văn học sẽ tồn tại song song 2 hệ: hệ viết văn và hệ viết báo văn hóa-văn nghệ. Chương trình học được phân bổ cân đối 50 - 50 lý thuyết và thực hành. Ngoài kiến thức đại cương chung về nghề nghiệp báo chí, khóa đào tạo này sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng làm báo chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa-văn nghệ. Đội ngũ giảng dạy là những giảng viên dạy nghề báo tại khoa, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và các nhà văn, nhà báo có uy tín.

Mở lớp viết báo văn hoá - văn nghệ là một bước đi mới, mở ra cơ hội cho những người đam mê báo chí. Tại lễ khai giảng, nhà văn,nhà báo Văn Giá, Trưởng Khoa Sáng tác - Lý luận, phê bình văn học đã chia sẻ “Lần đầu tiên, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội mạnh dạn trao quyền cho Khoa Viết văn đào tạo chuyên ngành Viết báo. Chúng tôi hiểu, đây là sự đầu tư mạnh dạn, có sự tin cậy trao gửi và niềm hy vọng của Ban lãnh đạo nhà trường đối với khoa Viết văn. Mong muốn Ban Giám hiệu nhà trường ưu tiên đầu tư mạnh mẽ cơ sở vật chất tối thiểu để giúp cho việc đào tạo những người làm báo có chất lượng cao như: phòng thực hành báo chí (có máy tính, internet, máy ảnh, camera…). Mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện để các tác phẩm báo chí có chất lượng của sinh viên được sử dụng. Đó vừa thể hiện kết quả của quá trình học tập vừa là nguồn động viên khích lệ sinh viên báo chí chúng tôi ở những bước đi ban đầu còn biết bao bỡ ngỡ và khó khăn này…”

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác