Khai Hội Tịch Điền 2016

Khai Hội Tịch Điền 2016 - ảnh 1
Đồng chí Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh Hà Nam xuống đồng thực hiện nghi thức với đường cày đầu xuân tại Lễ khai hội Tịch điền Đọi Sơn 2016.
Ảnh: Hà My - TTXVN
(Cinet)- Sáng 14/2 (tức ngày mồng 7 tháng Giêng xuân Bính Thân), Lễ hội Tịch Điền tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra trong không khí long trọng, tươi vui đón chào mùa xuân mới.
Đến tham dự Lễ hội có Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Lễ hội diễn ra trong các ngày từ 12/2 đến 14/2 (tức các ngày 5, 6 và 7 tháng Giêng năm Bính Thân 2016) bao gồm phần lễ và phần hội.
Mở đầu Lễ hội là nghi lễ dâng hương trước bàn thờ nông và linh vị vua Lê Đại Hành do bà Nguyễn Thị Doan (Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) dẫn đầu. Tiếp đó, là lễ cáo yết xin Thành hoàng làng cho mở cửa đình Đọi Tam, lễ rước nước, lễ tắm tượng, lễ giải hạn cầu an trên chùa Đọi...
Sau lễ rước linh vị của vua Lê Đại Hành từ chùa Đọi xuống khu hành lễ, lễ hội Tịch điền được cử hành trang trọng theo trình tự với các màn múa rồng, đọc văn trình, kính cáo tổ tiên xin phép tiến hành khai hội và lễ dâng hương thành kính.
Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội. Không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lễ hội còn góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, lòng biết ơn tiền nhân, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp.
Đây là năm thứ 8, lễ hội Tịch Điền - Đọi Sơn được tổ chức. Lễ hội Tịch Điền cũng trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo vẫn còn lưu giữ được nét đẹp làng quê ngày xuân khi được tái hiện lại cảnh nhà vua xuống đồng cày ruộng.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác