Khai hội Xuân chùa Ba Vàng

Sáng 23/2 (tức mùng 8 Tết Âm lịch), hàng nghìn tăng ni phật tử và du khách đã tham gia Lễ khai hội chùa Ba Vàng năm 2018.

Chùa Ba Vàng có tên là Bảo Quang Tự cao 340m so với mực nước biển được xây năm Ất Dậu, triều Lê Dụ Tông vào năm 1706. Bia đá nơi đây còn lưu dấu vị thiền tổ khai sáng chùa là Đại Thiền Sư thuộc hệ Trúc lâm Yên Tử, tên ngài là Mahasamôn - Tuệ Bích Phổ Giác.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, biến động của thời gian cũng như sự huỷ hoại của thiên nhiên, chùa gốc hiện không còn. Năm 1988, chùa được trùng tu tôn tạo bằng gỗ. Đến năm 1993 chùa được xây dựng lại để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và tín ngưỡng của nhân dân địa phương.
 
Khai hội Xuân chùa Ba Vàng - ảnh 1
Những nghi lễ truyền thống được tổ chức rất trang trọng trong ngày khai hội.

Đầu năm 2014, Chùa Ba Vàng khánh thành Ngôi Đại hùng bảo điện và trở thành ngôi chùa có chính điện trên núi lớn nhất Đông Dương. Hiện chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử và văn hoá nghệ thuật với những di vật được tìm thấy bằng đá, gốm sứ có niên đại từ thế kỷ XIII, XIV.

Từ năm 2015, lễ khai hội Chùa Ba Vàng được tổ chức  thường niên vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch. Sau màn biểu diễn màn múa lân sư truyền thống, màn trống hội cùng các nghi lễ truyền thống được tổ chức trang trọng cùng với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc còn có các hoạt động khác như: lễ dâng hương, lễ cầu Quốc thái dân an…
 
Khai hội Xuân chùa Ba Vàng - ảnh 2
Lễ khai hội chùa Ba Vàng được tổ chức thường niên từ năm 2015 vào mùng 8 Tết âm lịch.

Ông Phạm Tiến Đạt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Uông Bí, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Xuân chùa Ba Vàng cho biết: "Trong năm 2017, với sự công đức vô lượng của nhân dân, du khách và Phật tử xa gần, Nhà chùa đã tiến hành trải nhựa tuyến đường lên chùa đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân và du khách khi về tham quan, vãn cảnh chùa Ba Vàng. Hiện nay nhà chùa đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu Đại giảng đường với diện tích 12.000m2, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Khi hoàn thành đây sẽ là một trong những đại giảng đường lớn nhất thế giới”.

Hiện nay, chùa Ba Vàng được biết đến với hai kỷ lục xác lập: Ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Đông Dương và ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất. Năm nay, để chuẩn bị cho lễ khai mạc Hội xuân nhà chùa cùng các phật tử đã chuẩn bị khoảng 20.000 suất cơm chay miễn phí./.

Theo vov.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác