Khai mạc các hoạt động nghệ thuật chào mừng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

(Cinet) – Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 đã khai mạc sáng ngày 25 tháng 4 với nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc

Triển lãm về biển đảo tại Quảng NgãiTriển lãm về biển đảo tại Quảng Ngãi

Trong sáng nay tại tỉnh Quảng Ngãi, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tổ chức những hoạt động chào mừng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 gồm các hoạt động triển lãm trưng bày tài liệu, hiện vật, sách về biển đảo. Bên cạnh đó còn có triển lãm ảnh nghệ thuật và các tác phẩm mỹ thuật về biển đảo. Đồng thời trong sáng nay nhiều các trò chơi dân gian, cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi về biển đảo, hội bài chòi và nhiều chương trình nghệ thuật cũng đồng thời được tổ chức.

Tại triển lãm chuyên đề “Quảng Ngãi - Hoàng Sa, Trường Sa và Di sản văn hóa biển đảo” giới thiệu các sưu tập cổ vật văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa được phát hiện tại vùng biển Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn. Ngoài ra những mô hình thuyền lễ dùng trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa; mô hình ghe Bầu, ghe Câu; mô hình Tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng làm bằng hành, tỏi; điêu khắc trang trí Long, Ly, Quy, Phụng gắn trên thuyền đua trong hội đua thuyền truyền thống tại Quảng Ngãi cũng được trưng bày tại triển lãm.

Khai mạc các hoạt động nghệ thuật chào mừng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 2
Các em nhỏ tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề biển đảo

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu một số bản đồ, tư liệu lịch sử về việc xác lập, thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, gia phả của các dòng họ khai cơ lập nghiệp ở vùng ven biển, hải đảo Quảng Ngãi, một số hình ảnh về di tích, nhà thờ các cai đội Hoàng Sa và Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại huyện đảo Lý Sơn. Bộ sưu tập gần 200 hiện vật, bản đồ, tài liệu, hình ảnh khai thác từ nguồn Bảo tàng tỉnh, Tạp chí Cẩm Thành, chùa Hoa Sơn, các nhà nghiên cứu và nhiếp ảnh tỉnh Quảng Ngãi, các cơ sở tín ngưỡng, dòng họ.

Cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi có sự tham gia của hàng trăm em học sinh trong tỉnh với gần 150 bức tranh về biển đảo. Trong số 150 bức tranh đó có 31 bức tranh đạt giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Quảng Ngãi năm 2013.

Trong khuôn khổ của Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 còn có nhiều các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực để giới thiệu về văn hóa đồng thời thu hút du lịch cho tỉnh Quảng Ngãi. Ban tổ chức cũng cho biết đây không chỉ là một lễ hội mà còn là dịp để quảng bá về hình ảnh con người và các di sản văn hóa vùng biển đảo Quảng Ngãi, đặc biệt là truyền thống lịch sử văn hóa trên quê hương Hải đội Hoàng Sa- đảo Lý Sơn.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác