Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Vùng biên giới Việt Lào năm 2012

(Cinet)- Tối 18/8, chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Sắt son tình nghĩa Việt- Lào” đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh, mở đầu cho Chương trình giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch vùng biên giới Việt- Lào 2012.

Tiết mục nghệ thuật của đoàn Lào.Tiết mục nghệ thuật của đoàn Lào.

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên của 6 đoàn nghệ thuật Việt Nam và Lào. Các tiết mục nghệ thuật của chương trình tập trung ca ngợi mối quan hệ bền chặt của nhân dân hai nước, đồng thời đưa những hình ảnh nổi bật về văn hoá, thể thao, du lịch, di sản,… của các địa phương tham gia chương trình.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam, ông Hồ Anh Tuấn khẳng định: Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt hiếm có trong quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Cay-xỏn Phôm-vi- hản xây dựng, rèn luyện đã được các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và phát triển, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Ngày nay, mối quan hệ đặc biệt này tiếp tục được nâng lên tầm cao mới.

Đánh giá cao sự đóng góp của chính quyền địa phương cũng như người dân các tỉnh vùng biên giới của hai nước trong nhiều năm qua đã có những hoạt động giao lưu về kinh tế, văn hoá, thể thao và du lịch, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh, giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào năm 2012 là minh chứng sống động, cụ thể về tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc, là hoạt động chính trị, văn hoá có ý nghĩa, là dịp để nhân dân các dân tộc vùng biên giới Việt Nam - Lào giao lưu, thể hiện nét văn hoá đặc sắc, củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau phát triển.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, ông Chạ-lơn Va-lin-thạ-la-sak cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới chính quyền các tỉnh Việt Nam có biên giới chung với Lào trong thời gian qua đã giúp đỡ nhân dân Lào trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, du lịch.... đồng thời mong muốn qua Chương trình giao lưu lần này, các tỉnh có chung biên giới giữa hai nước nói riêng và hai nước nói chung sẽ có những bước hợp tác phát triển hơn nữa, để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của văn hoá, thể thao, du lịch của hai dân tộc.

Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Vùng biên giới Việt Lào năm 2012 - ảnh 2
Tiết mục múa “Những bông hoa đỏ của núi rừng” của đoàn Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắt son tình nghĩa Việt- Lào” đã được các nghệ sĩ, diễn viên hai nước thể hiện đầy bản sắc. Xuyên suốt chương trình là các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật 6 tỉnh Việt - Lào cụm khu vực miền Trung. Những hình ảnh các cuộc gặp gỡ của các đồng chí lãnh đạo hai nước, những hình ảnh lịch sử chia ngọt sẻ bùi của quân dân hai nước trong các thời kỳ lịch sử, hình ảnh thủ đô và đất nước của hai nước,… đã được tái hiện trên sân khấu với những cách điệu nghệ thuật mang đến cho người xem cảm xúc đầm ấm về mối quan hệ, tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”.

Bên cạnh tiết mục nghệ thuật, các màn biểu diễn trang phục truyền thống của Lào và Việt Nam, hát, múa ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, ca ngợi vẻ đẹp trong lao động, sinh hoạt, giao lưu văn hoá của hai nước cũng được thể hiện một cách sinh động làm nổi bật tình cảm đặc biệt, keo sơn của Đảng và nhân dân hai nước, cùng nắm chặt tay, hướng tới tương lai tươi sáng của hai dân tộc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác