Khai mạc cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng lần thứ I

(Cinet)- Diễn ra từ ngày 21 - 28/10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng lần thứ I nhằm đánh giá trình độ biểu diễn của các tài năng trẻ guitar để xây dựng đội ngũ nghệ sĩ tham gia các giải thưởng lớn trong khu vực và thế giới.

Khai mạc cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng lần thứ I - ảnh 1

Cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng lần thứ I đã chính thức khai mạc tối 21/10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Buổi khai mạc có sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Ý - Ermanno Bottiglieri với những bản guitar cổ điển cuốn hút người nghe. Ngày 25/10/2012, công chúng yêu guitar thủ đô tiếp tục được thưởng thức một đêm nhạc do chính các thành viên trong Ban giám khảo và các giảng viên biểu diễn. Đặc biệt là có sự xuất hiện của giám khảo danh dự - nghệ sỹ guitar nổi tiếng Australia, Slava Grigoryan. Buổi hòa nhạc sẽ là một không gian thưởng thức âm nhạc tuyệt vời cho các học sinh đang học guitar đồng thời là dịp cho các thí sinh học hỏi từ những nghệ sỹ chuyên nghiệp.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay có 32 thí sinh đến từ khắp cả nước tham dự, và được chia làm 3 bảng: bảng A dưới 13 tuổi, bảng B từ 13 đến 16, bảng C từ 17 đến 35 tuổi.

Các thí sinh tham dự sẽ trải qua 2 vòng thi: vòng sơ tuyển (2 tác phẩm tự chọn), vòng chung kết (1 tác phẩm bắt buộc và 2 đến 3 tác phẩm tự chọn). Kết thúc vòng sơ tuyển, ban giám khảo sẽ chọn ra 6 thí sinh vào vòng chung kết ở mỗi bảng.

Với nhiều tính năng như độc tấu, hòa tấu, đệm cho hát hoặc các nhạc cụ khác…, guitar hiện là một trong những nhạc cụ được sử dụng phổ biến trong quảng đại quần chúng. Du nhập về Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ 20 với nhiều dạng khác nhau như guitar điện, guitar Hawaii 4 dây, guitar hai cần…, cây đàn dần chiếm được chỗ đứng và phát triển. Các nghệ sĩ guitar thuộc nhiều thế hệ được biết đến như: Phan Văn Trường, Dương Thiệu Tước, Tạ Tấn, Phạm Ngữ, Nguyễn Quang Vinh, Bùi Anh Tuấn, Huỳnh Bá Thơ, Cao Hồng Hà, Lê Minh Sơn… Từ năm 1956, guitar cổ điển được giảng dạy trong Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác