Khai mạc cuộc thi piano quốc tế lần thứ II

(Cinet)- Tối 04/9, tại Hà Nội, cuộc thi piano quốc tế lần thứ II do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 50 thí sinh đến từ 9 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tiết mục biểu diễn trong chương trình khai mạc. Ảnh: QĐNDTiết mục biểu diễn trong chương trình khai mạc. Ảnh: QĐND

Các thí sinh sẽ tham gia thi tài ở 3 bảng dành cho các lứa tuổi gồm bảng A dành cho các thí sinh từ 10-13 tuổi; bảng B dành cho lứa tuổi từ 14-17 và bảng C dành cho thí sinh từ 18-25 tuổi.

Hơn 50 thí sinh đến từ Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Nga, Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản sẽ bắt đầu thi từ sáng 5/9 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ở bảng A, các thí sinh thi 2 vòng, bảng B và bảng C thi 3 vòng.

Riêng với bảng B, năm nay có điểm khác so với cuộc thi lần thứ nhất, các thí sinh vào tới vòng III đều phải trình diễn concerto cùng dàn nhạc với các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc lừng danh thế giới. Ở cuộc thi lần đầu diễn ra năm 2010, phần trình diễn cùng dàn nhạc chỉ dành cho thí sinh ở bảng C.

Giáo sư, tiến sỹ Trần Thu Hà, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi piano quốc tế lần thứ 2 cho biết, sự thay đổi ở bảng B là hoàn toàn phù hợp với trình độ của các thí sinh dự thi tầm quốc tế và đây cũng là điểm mới, nổi trội hơn hẳn so với các cuộc thi âm nhạc trong khu vực hiện nay.

Ban giám khảo cuộc thi piano quốc tế lần thứ II gồm bảy người, ngoài giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Trần Thu Hà là người Việt Nam còn có sáu vị giám khảo khác đến từ Hàn Quốc, Ba Lan, Mỹ, Pháp, Macedonia và Nhật Bản. Nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn là Chủ tịch danh dự đồng thời là Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi này.

Theo chương trình, Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi piano quốc tế lần thứ II sẽ diễn ra tối 11/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ngoài huy chương vàng, bạc, đồng và phần thưởng của Ban tổ chức dành cho các thí sinh xuất sắc còn có 3 giải thưởng của Hội Chopin Hà Nội; 3 giải thưởng của Tổ chức BFM Nhật Bản dành cho 3 thí sinh chơi thể loại cổ điển hay nhất ở cả 3 bảng.

Nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn cũng có 3 giải thưởng dành riêng cho 3 thí sinh Việt Nam đạt kết quả cao nhất ở mỗi bảng, trị giá mỗi giải thưởng là 5.000 USD. Nghệ sỹ piano Thái Thị Sâm cũng sẽ tặng 2 giải thưởng dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết ở bảng A và B.

Được biết, công chúng yêu thích âm nhạc cổ điển có thể thưởng thức miễn phí các phần thi piano của thí sinh tại phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ ngày 5/9/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác