Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX - ảnh 1
Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX
(nguồn: internet)
(Cinet)- Sáng 9/7, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Đại hội có sự tham gia của các đại biểu là 15 thành viên Ban chấp hành khóa VIII, các Tổng và Phó Tổng thư ký, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội các nhiệm kỳ trước, những nhà văn nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật từ 1996-2012 và  539 đại biểu đại diện cho hơn 1.000 hội viên Hội Nhà văn trên toàn quốc.
Tại Đại hội này, các đại biểu đã tập trung bàn luận, trao đổi về nhiều vấn đề nóng đang diễn ra của nền văn học nước nhà. Bên cạnh đó, những người cầm bút trên khắp cả nước đã gửi tới đại hội những tâm tư, khát vọng cháy bỏng; những kỳ vọng về một sự thay đổi ngoạn mục trong hoạt động sáng tác, định hướng sáng tác văn học, kể từ Đại hội lần này.
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thay mặt BCH khóa VIII đọc Dự thảo báo cáo Chính trị; nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đọc báo cáo kiểm điểm của BCH khó VIII; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội đọc Dự thảo Điều lệ sửa đổi (2015). Đại hội đã tiến hành thảo luận Dự thảo Báo cáo Chính trị, Báo cáo kiểm điểm của BCH khóa VIII và Dự thảo Điều lệ Hội sửa đổi. Đại hội đã biểu quyết thông qua Điều lệ Hội sửa đổi khóa IX, 2015. Riêng phần BCH bầu Ban Kiểm tra hay Đại hội bầu Ban Kiểm tra, đã có 208/337 số đại biểu tham gia bầu cử tán thành phương án Đại Hội bầu Ban Kiểm tra.
Đại hội IX là một kỳ đại hội có nhiều sự thay đổi trong khâu tổ chức nhân sự Ban chấp hành Hội, mà theo cách gọi của nhà văn Hữu Thỉnh thì đó là “cấu trúc hình quả trám”. Theo cơ cấu, 30% số ủy viên Ban chấp hành Hội có tuổi từ 60 trở nên, 30% từ 50 tuổi trở xuống và phần lớn hơn là độ tuổi từ 50 -60 chiếm 40%. Đây là một cấu trúc hợp lý và phản ánh xu thế cũng như sự cần thiết cho sự phát triển của văn học trong những năm tới.
Về định hướng trong các nhiệm kỳ tới, đại hội mong muồn đổi mới mạnh mẽ trong tư duy nghệ thuật và phương thức hoạt động, đề cao tính tích cực chủ động của nhà văn, tập trung cao độ mọi nguồn lực và điều kiện sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật góp phần xây dựng văn hóa và con người Việt Nam.
Theo kế hoạch, ngày 10/7, Đại hội tiếp tục thảo luận hai văn kiện còn lại, giới thiệu nhân sự, bầu BCH nhiệm kỳ IX và bầu Ban Kiểm tra Hội. Sáng 11/7, BCH Hội Nhà văn khóa IX ra mắt nhận nhiệm mới và bế mạc.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác