Khai mạc Đại hội Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam lần thứ VIII - ảnh 1
Ban điều hành phiên khai mạc.
(Cinet)- Sáng ngày 16/12, Đại hội Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam lần thứ VIII đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 482 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 2.400 hội viên Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, thuộc 3 Liên chi hội, 68 Chi hội và Tổ hội trực thuộc.  
Tại Lễ khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Lê Tiến Thọ đã tổng kết tình hình hoạt động của Hội trong 5 năm qua và lấy ý kiến các hội viên về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới (2015 - 2019).
Theo đó, trong 5 năm qua, Ban Chấp hành đoàn kết xây dựng Kế hoạch hoạt động có hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng nhiều cơ chế chính sách cho hoạt động của các văn nghệ sĩ, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật có hiệu quả. 
Về công tác Hội ở cơ sở, việc thay đổi phương thức để đưa hoạt động về cơ sở là một quyết định đúng đắn, có tính định hướng. Từ đó tạo ra được bức tranh toàn cảnh có nhiều dấu ấn, trong đó về cơ bản là phát huy được vai trò của tổ chức ở từng địa phương, từng đơn vị, từng Hội viên...
Về tổ chức sáng tác, khâu sáng tác kịch bản qua việc tổ chức các trại viết ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, mỗi năm từ 2 đến 3 lượt trại, thậm chí có một năm có 5 trại.
Nhiệm kỳ vừa qua tổ chức được 14 trại viết với 260 lượt tác giả, sáng tác được 225 kịch bản, trong số này có 35% kịch bản được dàn dựng. Hội đã phối hợp với Sở VHTTDL Sóc Trăng lần đầu tiên tổ chức sáng tác cho 17 tác giả của đồng bào dân tộc Khmer.
Về công tác Hội viên, Ban Hội viên đã nỗ lực làm việc, giữ được mối quan hệ mật thiết và thường xuyên với các tổ chức cơ sở, từ đó có được thống kê đầy đủ về số lượng gần 2.400 hội viên có địa chỉ liên lạc, có sinh hoạt hội và đóng hội phí cũng như tiếp nhận các quyền lợi của hội viên được hưởng.
Tôn vinh các Nghệ sĩ có đóng góp cho sự phát triển của nền Sân khấu Việt Nam như: Tổ chức tưởng niệm một năm ngày mất của nguyên Chủ tịch Hội NSND Nguyễn Trọng Khôi; tưởng niệm 10 ngày mất của Nhà viết kịch Lộng Chương được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT; Tổ chức mừng thọ Nhà văn, nhà viết kịch Học Phi nhân dịp ông tròn 100 tuổi…
Tại phiên thứ nhất, các ý kiến thảo luận xoay quanh 3 vấn đề chính đó là: Tạo cơ chế chính sách hợp lý cho các chi hội nghệ sỹ sân khấu, các nghệ sỹ sân khấu có điều kiện, cơ hội được hoạt động phát triển. Ngoài ra, cơ chế khen thưởng, danh hiệu và phong danh hiệu cho nghệ sỹ nhân dân và nghệ sỹ ưu tú, tiếng nói tích cực của Hội để đảm bảo quyền lợi cho nghệ sỹ, nhất là trong chuyển đổi huy chương của các nghệ sỹ phải tương xứng với giá trị huy chương của các cơ quan khác. Công tác xã hội hoá và những chính sách cho công tác xã hội hoá trong sân khấu cần đi vào đời sống để hoạt động sân khấu hiệu quả thiết thực cũng như tạo sân chơi cho các nghệ sỹ, đặc biệt là quan tâm tới sân khấu quần chúng và hoạt động của các chi hội nghệ sỹ trong cả nước.
Các vấn đề, ý kiến này sẽ được Đại hội đưa vào nhiệm vụ và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới với mong muốn sẽ giải quyết triệt để đáp ứng nguyện vọng của các hội viên.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác