Khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ XVI: Hài hòa và đam mê

Các nhà tổ chức mong muốn Á vận hội Quảng Châu 2010 sẽ mang lại cho nhân dân châu Á “cát tường, hài hòa, hạnh phúc, mỹ mãn và vui vẻ”, đồng thời cũng phát đi thông điệp “hài hòa và đam mê” từ Đại hội thể thao lớn nhất châu lục.

Khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ XVI: Hài hòa và đam mê - ảnh 1

Á vận hội lớn nhất trong lịch sử

Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD lần thứ XVI sẽ diễn ra tại TP Quảng Châu từ ngày 12 – 27.11. Quảng Châu là thành phố thứ hai của Trung Quốc đăng cai Á vận hội, sau Bắc Kinh năm 1990. Với tổng cộng 476 nội dung, thuộc 42 môn thể thao, đây là Á vận hội lớn nhất trong lịch sử. Tất cả 45 thành viên của Hội đồng Olympic châu Á đều tham gia ASIAD 2010. Theo thống kê, có 10.156 VĐV và 4.202 quan chức thể thao tham gia Đại hội Thể thao lớn nhất châu lục. Bóng đá là môn diễn ra sớm nhất, từ 7.11. Ngày 25.11 là “ngày vàng” khi có tới 48 HCV được trao. Trong ngày khai mạc sẽ trao 28 HCV, còn ngày bế mạc là 5 HCV. Một số môn thể thao lần đầu xuất hiện tại ASIAD như cricket, khiêu vũ thể thao, thuyền rồng... cũng làm cho Á vận hội năm nay trở nên đặc biệt.

Thị trưởng Quảng Châu, Vạn Khánh Lương cho biết, kinh phí thành phố chủ nhà chi cho ASIAD 2010 lên tới 18,37 tỷ USD (bao gồm cả chi phí để tổ chức Á vận hội dành cho các vận động viên khuyết tật diễn ra sau đó). Trong đó, 16,33 tỷ USD được dùng để cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các cơ sở hạ tầng phục vụ sự kiện, bao gồm việc xây mới hệ thống tàu điện ngầm, các dự án bảo vệ môi trường và xử lý nguồn nước; 1,09 tỷ USD được chi cho các hoạt động tổ chức, quảng bá cho Á vận hội. Đây là mức kinh phí được xếp vào loại cao nhất đối với một sự kiện thể thao châu lục. Khi đăng cai World Cup 2010 hè vừa qua, Nam Phi cũng chỉ chi gần 7 tỷ USD, trong khi Olympic Bắc Kinh 2008 tiêu tốn khoảng 44 tỷ USD.

VĐV phá kỷ lục thế giới tại ASIAD 2010 sẽ được thưởng 10.000 USD. Thứ trưởng Bộ Thể thao Trung

Khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ XVI: Hài hòa và đam mê - ảnh 2

Quốc Zhenhua cho biết: ban tổ chức treo mức thưởng cao như vậy để khuyến khích các vận động viên châu Á.

Hài hòa và đam mê

Linh vật của Á vận hội Quảng Châu 2010 - Lạc Dương Dương, là hình ảnh của 5 chú dê đang vận động với các tên gọi: A Tường, A Hòa, A Như, A Ý và Lạc Dương Dương, gộp lại thành cụm từ: Tường Hòa Như Ý Lạc Dương Dương, bày tỏ mong muốn Á vận hội Quảng Châu sẽ mang lại cho nhân dân châu Á “cát tường, hài hòa, hạnh phúc, mỹ mãn và vui vẻ”, đồng thời cũng phát đi thông điệp “hài hòa và đam mê” từ Đại hội thể thao lớn nhất châu lục.

Á vận hội Quảng Châu là kỳ Á vận hội có nhiều linh vật nhất từ trước tới nay. Ý tưởng sáng tác linh vậ t Á vận hội Quảng Châu đến từ truyền thuyết kể rằng có 5 vị tiên cưỡi 5 con dê ngậm bông lúa xuống Quảng Châu. Truyền thuyết một nghìn năm trước đã trở thành logo Ngũ Dương nổi tiếng của TP Quảng Châu. Dê có nguồn gốc gắn bó trong văn hóa truyền thống của Trung Hoa, có ảnh hưởng quan trọng trong các lĩnh vực: văn tự, ẩm thực, đạo đức, lễ nghi, mỹ học... của Trung Quốc. Trong văn hóa truyền thống của rất nhiều nước châu Á, dê cũng là linh vật mang lại may mắn cho con người.

Làm thế giới kinh ngạc!

Việt Nam phấn đấu giành 4 – 6 HCV

Với 267 VĐV tham dự ở 26/42 môn, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) phấn đấu lọt vào top 20 nước dẫn đầu ASIAD 16. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 16 Lê Quý Phượng cho biết, TTVN đã có những bước chuẩn bị mang tầm chiến lược ngay từ khi ASIAD 2006 kết thúc, qua các đấu trường như SEA Games 2007, Olympics 2008, SEA Games 2009 và Asian Indoor Games 2009. Với những môn thế mạnh như karate, taekwondo, wushu, cờ vua, billiards-snooker, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu giành 4 - 6 HCV. Các môn điền kinh, TDDC, bắn súng, bơi, cầu lông... cũng có cơ hội tranh chấp huy chương cho TTVN.

Theo tiết lộ của đạo diễn Trần Duy Á (Chen Weiya), lễ khai mạc ASIAD 2010 vào tối 12.11 (19h, giờ Hà Nội) sẽ “làm thế giới kinh ngạc”, được tổ chức riêng rẽ cả trên sông (Châu Giang) và trên đất liền. Phần lễ hội trên sông sẽ có hàng chục du thuyền sang trọng diễu hành, kèm theo nhiều hoạt động đặc sắc. Phần khai mạc chính thức trên đất liền với những tiết mục biểu diễn của  các ca sỹ, diễn viên, tình nguyện viên. Khoảng 7.000 người tham gia sự kiện đặc biệt này.

Màn biểu diễn nghệ thuật trên không trung được xem là điểm nhấn của lễ khai mạc, trong đó mỗi người biểu diễn trên không treo mình qua một sợi dây thừng to được giữ và điều khiển bởi một nhóm 6 người dưới đất. Các võ sỹ Thiếu lâm, VĐV wushu sẽ bay lộn, kết nối với nhau, tạo dáng ngoạn mục. Màn trình diễn hứa hẹn ấn tượng nhờ hiệu ứng ánh sáng từ những màn hình khổng lồ phía sau các diễn viên. Để chuẩn bị cho màn trình diễn này, êkíp tham gia đã tập luyện suốt 15 tháng qua.

Tổng đạo diễn Trần Duy Á, từng làm trợ lý cho Trương Nghệ Mưu trong lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008, tiết lộ: “Chủ đề xuyên suốt lễ khai mạc là thế giới nước. Buổi lễ sẽ bắt đầu bằng một giọt nước và kéo dài khoảng 100 phút với các thông điệp về nước, du lịch biển và lời mời gọi đến Quảng Châu”.

Theo Yonhap News, sẽ có khoảng 100.000 khán giả đến sân xem Lễ khai mạc ASIAD 16 và 1 tỷ người trên toàn thế giới theo dõi sự kiện này qua truyền hình trực tiếp.

 

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác