Khai mạc Đại hội thể thao Khối liên hiệp Anh ở Ấn Độ

Sáng 3/10, Đại hội thể thao khối liên hiệp Anh (CWG) lần thứ 19 đã khai mạc trọng thể tại sân vận động quốc gia mang tên Jawaharlal Nehru ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Tham dự lễ khai mạc có Tổng thổng Ấn Độ Pratibha Patil, Thái tử Charles, 17.000 vận động viên, quan chức thể thao nước chủ nhà và 70 nước và vùng lãnh thổ khác thuộc Khối liên hiệp Anh cùng hàng chục nghìn khán giả Ấn Độ và nước ngoài.
Chương trình khai mạc Đại hội CWG được tổ chức hoành tráng với các màn trình diễn đặc sắc của 7.000 nghệ sĩ và học sinh, trong đó có khoảng 1.000 tay trống, thể hiện bề dày nền văn hóa hàng nghìn năm của đất nước Ấn Độ với nhiều tiết mục múa, hát, biểu diễn yoga.
Trong 12 ngày diễn ra Đại hội CWG lần này, các đoàn vận động viên của 71 nước và vùng lãnh thổ thuộc Khối liên hiệp Anh, trong đó có Anh, Canada, Australia, New Zealand, Malaysia và nước chủ nhà bao gồm gần 6.700 vận động viên sẽ tham gia thi đấu ở 17 bộ môn thể thao như khúc côn cầu, các môn thể thao dưới nước, điền kinh, thể dục dụng cụ, bắn cung, bóng bàn, đấm bốc, quần vợt, v.v...
Nước chủ nhà Ấn Độ có hơn 600 vận động viên tham gia và hy vọng sẽ giành 100 huy chương vàng, đứng vị trí thứ hai trong bảng tổng sắp.
Tại Đại hội CWG lần trước tại Melbourne, Australia năm 2006, Ấn Độ đứng vị trí thứ hai.
Để bảo đảm an ninh cho CWG, Ấn Độ đã huy động hơn 100.000 cảnh sát và lực lượng bán vũ trang duy trì trật tự tại New Delhi, trong đó gần 30.000 cảnh sát được triển khai bên trong và xung quanh các tổ hợp thể thao, nơi diễn ra các cuộc thi đấu cũng như một số khu vực nhạy cảm.
Các máy bay chiến đấu hiện đại tại ba căn cứ không quân gần New Delhi luôn sẵn sàng xuất kích vào bất kỳ thời điểm nào để bảo vệ vùng trời thủ đô trước các cuộc tấn công từ trên không.
Đại hội CWG được tiến hành lần đầu tiên năm 1930 tại Hamilton, Canada. Từ thời điểm đó, sự kiện thể thao lớn này được tổ chức 4 năm một lần, trừ năm 1942 và 1946 do xảy ra Chiến tranh thế giới thứ hai.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác