Khai mạc Đại hội UNESCO thế giới lần thứ 8

(Cinet) - Đại hội lần thứ 8 Liên hiệp UNESCO thế giới (WFUCA) đã chính thức khai mạc vào ngày 19/8 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội.

Đến dự Đại hội gồm có: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; ông Gioóc-giơ Crít-tô-phi-đét - Chủ tịch đương nhiệm của Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới (WFUCA); ông Ây-gi Hát-to-ri - Chủ tịch danh dự của WFUCA; lãnh đạo Hiệp hội UNESCO I-ta-li-a, một sáng lập viên của WFUCA; ông Gen-xơ Sây-ti, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO và bà Ca-thơ-rin Mu-lơ, Trưởng văn phòng Đại diện UNESCO tại Hà Nội cùng 250 đại biểu đến từ 70 đoàn đại biểu quốc tế là lãnh đạo phong trào UNESCO phi chính phủ trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký WFUCA, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng đã tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Nhà nước và Chính phủ Việt Nam có bài phát biểu chào mừng Đại hội và Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới. Phó Thủ tướng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những người lãnh đạo của phong trào UNESCO phi chính phủ, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ tích cực của UNESCO với Việt Nam trong nhiều năm qua. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đăng cai, tổ chức Đại hội thế giới lần thứ 8 và các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới. Đây còn là cơ hội tốt để các bạn quốc tế hiểu biết thêm về con người và nền văn hóa truyền thống lâu đời của nhân dân Việt Nam.

Cũng tại lễ khai mạc Đại hội, các đại biểu đã nghe ý kiến phát biểu của các nhà lãnh đạo đại diện cho các phong trào UNESCO phi chính phủ và của một số nhà hoạt động của phong trào UNESCO thế giới.

Kết thúc lễ khai mạc, theo sáng kiến của Hiệp hội các câu lạc bộ UNESCO Tây Ban Nha, các đại biểu đã tham gia chương trình thể hiện những ý tưởng, trên một bức tranh cỡ lớn dài 120 m về hòa bình, môi trường, phát triển bền vững, tình hữu nghị giữa các dân tộc và thanh niên các nước. Bức tranh này sẽ được mang đi triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới để biểu thị sự ủng hộ với những mục tiêu nhân văn của UNESCO.

Trong 3 ngày diễn ra Đại hội (từ 19-21/8/2011), bên cạnh chương trình nghị sự chính thức, một số hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức bên lề đại hội góp phần quảng bá về những giá trị văn hóa của VN với bạn bè quốc tế như: Triển lãm thành tựu văn hóa, khoa học, giáo dục của VN; diễn đàn giới thiệu thông tin dành cho các doanh nghiệp đầu tư cho các dự án về văn hóa, khoa học và giáo dục; và đặc biệt là festival nghệ thuật được tổ chức tại công viên Thiên Đường Bảo Sơn với các tiết mục và chương trình nghệ thuật tiêu biểu của một số nước đã được UNESCO vinh danh là di sản phi vật thể của thế giới: Ballet của Nhà hát Bolsoi (Mátxcơva); nhạc cổ của Ấn Độ, nhạc dân gian của Anh, của Israel; ca trù, quan họ và cồng chiêng Tây Nguyên của VN.

Đại hội lần thứ tám Liên hiệp UNESCO thế giới được coi là sự kiện quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong năm 2011 được tổ chức tại Việt Nam, đây sẽ là dịp để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam cũng như sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế,

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác