Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016

Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 1
PGĐ Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến phát biểu khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016.
(Cinet)- Sáng 2/2, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 do Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hồ Văn.
Phát biểu khai mạc, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội khẳng định, Hội chữ Xuân Bính Thân được tổ chức với mong muốn gìn giữ một nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc và phục vụ tốt hơn nhu cầu xin chữ của nhân dân Thủ đô và cả nước. Kế thừa những kết quả đã đạt được và khắc phục một số hạn chế của Hội chữ Xuân Ất Mùi, Hội chữ Xuân Bính Thân được chuẩn bị chu đáo với nhiều điểm mới; nội dung hoạt động của Hội chữ và Triển lãm thư pháp được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.
Cũng theo ông Trương Minh Tiến, với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”, Triển lãm thư pháp giới thiệu gần 100 tác phẩm của nhiều tác giả tự do và thành viên các Câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội. Các bức thư pháp được thể hiện trên các chất liệu theo nhiều phong cách khác nhau, ghi lại những lời danh ngôn, giáo huấn, thơ văn… trong dân gian và của các bậc tiền nhân. Đây chính là sự tri ân của thế hệ hôm nay với những người đi trước và đó cũng là giá trị nhân văn, đạo đức truyền thống cao đẹp của dân tộc, luôn và mãi mãi cần được các thế hệ người Việt bảo tồn và phát huy giá trị.
Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã tổ chức hoạt động trình diễn thư pháp với sự tham gia của hai thư pháp gia trẻ tuổi Nguyễn Hoài Thu và Nguyễn Tô Tâm An, thể hiện bức hoành phi “Yến dực di mô” và đôi câu đối “Thu sương xuân lộ hoài tiên trạch - Hà uất vân trưng khải hậu nhân”.
Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trưởng Ban Tổ chức Hội chữ cho biết, đây là năm thứ 2, những người cho chữ phải trải qua quá trình khảo hạch nghiêm túc, để mỗi gia đình khi treo một chữ trong nhà mình thì chữ đó phải đẹp, phải chuẩn, nó có tác dụng không chỉ như một bức tranh trang trí trong nhà mà còn khuyến khích, nhắc nhở mọi người khi nhìn thấy bức tranh đó thì cảm thấy trong lòng mình hướng tới nội dung của chữ.
Ngay trong buổi sáng khai mạc, Hội chữ Xuân Bính Thân đã thu hút đông đảo người dân thủ đô và du khách đến tham quan, xin chữ. Hội chữ Xuân Bính Thân diễn ra từ nay đến ngày 15/2/2016 (mùng 8 tháng Giêng năm Bính Thân) trong khuôn viên Hồ Văn, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 2
Màn trống khai hội.
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Thư pháp và Hội chữ Xuân Bính Thân 2016.
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 4
Màn trình diễn thư pháp...
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 5
thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo đại biểu, nhân dân và du khách.
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 6
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 - ảnh 7
Tham quan và trải nghiệm tại Hội chữ.

Nguyên Hà (ảnh: CTV Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác