Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN

Ngày 24/5, các Hội nghị lần thứ 5 Bộ trưởng Văn hóa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa lần thứ 5 giữa ASEAN với ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (10 + 3), và Hội nghị lần thứ nhất Bộ trưởng Văn hóa ASEAN - Trung Quốc (10+1) đã khai mạc tại Singapore.

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN - ảnh 1

Các hội nghị lần này nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển văn hóa và nghệ thuật, bảo tồn các di sản văn hoá và phát triển ngành văn hoá và nghệ thuật trong khu vực.
Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Thông tin, Truyền thông và Nghệ thuật Singapore Yaacob Ibrahim đã khẳng định những nỗ lực to lớn của ASEAN nhằm mở rộng rộng hợp tác giữa ASEAN với các đối tác khi cho rằng "trong những năm qua, đã có nhiều cuộc trao đổi giữa ASEAN với các nước đối tác trong các lĩnh vực nghệ thuật, di sản văn hóa, thông tin và truyền thông đại chúng, qua đó giúp tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau."
Tại Hội nghị 10+1, Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ và những người đồng cấp ASEAN thảo luận về việc thiết lập cơ chế đối thoại ASEAN -Trung Quốc cấp bộ trưởng văn hóa (sẽ là cơ chế đối thoại cấp bộ trưởng thứ 12 giữa hai bên), các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực ưu tiên, tiến tới xây dựng Kế hoạch hành động về hợp tác văn hóa 10+1 cũng như các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.
Tại hội nghị 10+3, các bên sẽ trao đổi quan điểm về việc mở rộng các lĩnh vực hợp tác văn hóa. Đây là lần đầu tiên Singapore đăng cai tổ chức các hội nghị như vậy của ASEAN.
Tại lễ khai mạc, Singapore cũng đã được chọn là Thành phố văn hóa của ASEAN giai đoạn 2012-2013./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác