Khai mạc Hội nghị tham vấn các Ủy ban quốc gia UNESCO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

(Cinet) - Hội nghị tham vấn các Ủy ban quốc gia UNESCO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc vào sáng nay 16/6 tại Thanh Hóa.

Khai mạc Hội nghị tham vấn các Ủy ban quốc gia UNESCO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - ảnh 1

Hội nghị do UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tham dự của 80 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên UNESCO, trong đó có lãnh đạo 34 uỷ ban quốc gia UNESCO tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Eric Falt, trợ lý Tổng giám đốc phụ trách quan hệ đối ngoại và thông tin công- thay mặt cho bà Irinna Bokova đã đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện này. Ông Eric Falt khẳng định: hội nghị tham vấn khu vực lần này là một trong những hội nghị đặc biệt quan trọng, bởi số lượng người dân đại diện cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chiến hơn 60% dân số thế giới. Tại hội nghị này sẽ nhận được những đóng góp quý báu về chuyên môn và quan điểm của các thành viên cho những ưu tiên chung của khu vực về các chương trình và công việc mà UNESCO nên đi theo trong những năm tới. Bên cạnh đó, UNESCO cần hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên trong khu vực để giải quyết một loạt các thách thức ảnh hưởng không những đến một phần của thế giới mà của toàn bộ hành tinh. Mặc dù đang có nhiều thách thức lớn phải đối mặt nhưng một UNESCO với những cánh cửa mở rộng hơn, với nhiều thế mạnh mà có thể tiếp cận nhiều hơn và sâu hơn vào các nhu cầu của thế kỷ 21 và cung cấp những câu trả lời đầy đủ cho những yêu cầu của công dân mình. UNESCO vẫn trung thành với nhiệm vụ của mình để xây dựng hoà bình, xoá đói giảm nghèo và tạo điều kiện cho phát triển bền vững và đối thoại giữa các nền văn hoá.

Hội nghị tham vấn khu vực các quốc gia thành viên và các uỷ ban quốc gia UNESCO tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương diễn ra trong 3 ngày (từ 16 đến 18/6). Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về chương trình, chính sách của UNESCO khu vực nhằm xây dựng chiến lược trung hạn, giai đoạn 2014 – 2021 và tài khóa 2014 – 2015. Ngoài ra, các cuộc họp và thảo luận trong quá trình tham vấn sẽ cung cấp các thông tin về những ưu tiên chung của khu vực về các chương trình và công việc của UNESCO.

Hội nghị tham vấn các uỷ ban quốc gia UNESCO được tổ chức 2 năm một lần tại 5 châu lục để lấy ý kiến của 198 ủy ban quốc gia thành viên. Trước đó vào năm 2006, hội nghị tương tự cũng đã được tổ chức thành công tại Hà Nội.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác