Khai mạc Hội sách Hà Nội 2015

Khai mạc Hội sách Hà Nội 2015 - ảnh 1
Tiết mục ca múa nhạc trong buổi Lễ khai mạc. (Ảnh: báo QĐND)
(Cinet)- Sáng 29/9, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội sách Hà Nội 2015 - “Sách và di sản”, với sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản, thư viện, công ty sách, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước.
Chương trình do UBND thành phố Hà Nội giao Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2015), hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Hội sách không chỉ là Ngày hội của văn hóa đọc, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Trong thời gian diễn ra Hội sách, Ban tổ chức sẽ tiếp nhận sách do độc giả, các đơn vị tham gia Hội sách và nhân dân Thủ đô ủng hộ, tặng cho các thư viện, trường học và các điểm bưu điện văn hóa tại các xã miền núi, đặc biệt khó khăn trên địa bàn Hà Nội, chiến sĩ và nhân dân các huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn... Đây là hoạt động ý nghĩa đã được thực hiện từ Hội sách Hà Nội 2014, góp phần chia sẻ tri thức và gắn kết cộng đồng.
Với chủ đề “Sách và di sản”, Ban tổ chức mong muốn, sự kiện này sẽ trở thành hoạt động thường niên, là nét đẹp trong đời sống văn hóa Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thúc đẩy sự nghiệp phát triển ngành xuất bản đồng thời góp phần tôn vinh những di sản của Hà Nội.
Tham gia Hội sách Hà Nội 2015 có 167 gian hàng của 55 đơn vị với số lượng hơn 20 nghìn tên sách, hàng chục vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng; 22 cuộc tọa đàm, giao lưu giữa độc giả với các tác giả, nhà nghiên cứu... Phần trưng bày của Hội sách được thực hiện theo 03 chuyên đề gồm: Chuyên đề “Đảng và Bác Hồ”: trưng bày, giới thiệu về thành tựu, cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…; Chuyên đề “Tổ quốc - Biển đảo”: Trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa; Chuyên đề “Hà Nội - Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình”: Trưng bày, giới thiệu sách, các ấn phẩm giới thiệu về truyền thống văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội, quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô.
Điểm nhấn trong không gian của Hội sách là Cổng Tri thức, tiếp đến là Con đường sách (mô phỏng bằng những cuốn sách treo trên không) tại trục giữa của Hoàng Thành - Thăng Long. Không gian của Hội sách được mở ra sẽ là sự kết nối của “Sách” và “Di sản”. Ngoài sự thỏa mãn niềm đam mê với sách - kho tàng trí thức của nhân loại, bạn đọc sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về những di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đó là Hoàng Thành Thăng Long - Di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận năm 2010 và Ca trù - loại hình nghệ thuật của sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc, được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp năm 2009.
Đặc biệt vào các tối 29/9 và 3/10/2015 sẽ có 02 đêm biểu diễn và giới thiệu nghệ thuật ca trù tại sân khấu Hoàng Thành Thăng Long với sự tham gia của NSƯT, Nghệ nhân dân gian, Đào nương Lê Thị Bạch Vân - một trong những người đã có công gìn giữ, phát huy và đưa ca trù của Việt Nam được công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại.
Hội sách sẽ được tổ chức từ ngày 29/9 đến hết ngày 5/10/2015.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác