Khai mạc Hội sách "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình"

Khai mạc Hội sách
Bí thư Thành uỷ Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị tới dự lễ khai mạc
Ảnh: VOV
(Cinet)- Tối 26/9, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Hội sách với chủ đề: Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã chính thức khai mạc.
Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị cùng đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương.
Hội sách được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014) và 15 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” (1999 - 2014).
Sự kiện này do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị: Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam...và một số nhà xuất bản, công ty sách trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Tại Hội sách đã giới thiệu khoảng 10 nghìn tên sách với hàng vạn bản sách, ấn phẩm cùng 112 gian hàng của 45 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước. Ngoài khu vực sân khấu trung tâm, điểm nhấn của Hội sách chính là biểu tượng Khuê Văn Các được xếp bằng sách tại chính giữa trục hoàng đạo của sân Hoàng Thành - Thăng Long. Tiếp đến là các không gian trưng bày sách theo 07 chuyên đề: Chuyên đề “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”: trưng bày, giới thiệu sách, các ấn phẩm về truyền thống văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội, quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô; Chuyên đề “Hành trình của sách”: trưng bày, giới thiệu một số tư liệu sách xuất bản từ những năm cuối thế kỷ XIX đến thập kỷ 70 của thế kỷ XX; Chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội”: trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Chuyên đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt nam anh hùng”: trưng bày sách, tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và truyền thống lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam; Chuyên đề “Hà Nội với biển đảo quê hương”: trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam; sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa; Chuyên đề “Khám phá thế giới”: Trưng bày, giới thiệu những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện; Chuyên đề “Sách hay – Sách đẹp”: Trưng bày, giới thiệu những cuốn sách được trao giải thưởng sách hàng năm của Hội Xuất bản Việt Nam.
Bên cạnh đó sẽ có 17 chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu tại các không gian được thiết kế phù hợp và hoạt động bên lề như: viết thư pháp, khắc dấu gỗ, trang trí bookmarks, bố trí khu vực cafe sách, khu vui chơi của trẻ em…
Được biết, đây là lần đầu tiên Thành phố Hà Nội tổ chức Hội sách. Chính vì vậy, Hội sách được xem là sự kiện văn hóa có ý nghĩa của Thủ đô, có sức hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ với mục đích tôn vinh văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống tinh thần và là tiền đề để tổ chức hội sách Hà Nội thường niên. Hội sách diễn ra đến hết ngày 2/10.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác