Khai mạc hội thảo bảo tồn di sản văn hóa trước biến đổi khí hậu

(Cinet)_ Hội thảo quốc tế Bảo tàng với di sản văn hóa ở lưu vực sông Mê Kông và sông Hằng trong bối cảnh biến đổi toàn cầu được tổ chức trong 2 ngày đã chính thức được khai mạc sáng ngày 11 tháng 6 tại Huế.

Bia đá ở Phú Yên đang bị bào mònBia đá ở Phú Yên đang bị bào mòn

Biến đổi khí hậu những năm gần đây đã trở thành đề tài nóng trong nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, trên các diễn đàn không chỉ ở trong nước mà trên khắp thế giới. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống sinh hoạt, lịch sử và văn hóa. Bước sang thế kỷ 21, nhân loại đang phải đối mặt với các thách thức lớn và có tính lâu dài trước những diễn biến bất thường của thời tiết: thiên tai, bão lụt, tình trạng hạn hán kéo dài ở nhiều khu vực, suy giảm nguồn tài nguyên ở nhiều quốc gia, nhiều con sông có nguy cơ cạn kiệt...tình trạng khí hậu nóng dần, kéo theo mực nước biển dâng đang đe dọa đến nhiều quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần thiết phải có một chương trình hành động mang tính toàn cầu và khu vực, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, được sự tài trợ của Quỹ Rockefeller, đã tổ chức hội thảo này nhằm tập hợp ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu của một số nước trong lưu vực sông Mê-Kông và sông Hằng.

Với sự hiện diện của gần 100 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, bảo tàng và trường đại học trong và ngoài nước, trong đó có 20 đại biểu quốc tế đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Băng-la-đét, Nê-pan,... Hội thảo đã đi sâu phân tích một số vấn đề như: Biến đổi khí hậu với Bảo tàng, Biến đổi khí hậu với di sản văn hóa. Sau mỗi phần trình bày tham luận theo chủ đề, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận về nội dung cần làm gì và làm như thế nào để nâng cao nhận thức xã hội về biến đổi khí hậu và những tác động của chúng tới các di sản văn hóa.

Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 12/6/2012 và sẽ đưa ra lời kêu gọi chung đối với các cấp chính quyền, giới khoa học, các cơ quan ban ngành có liên quan của các quốc gia trong khu vực. Đây là hội thảo lần đầu tiên được tổ chức tại nước ta, hội thảo đã thu hút chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý các nước trong lưu vực sông Mê Kông và sông Hằng cũng như các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hy Lạp, Úc đến tham dự, bàn bạc và đóng góp ý kiến.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác