Khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ 2018

Lan Anh

(Cinet)- Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018, sáng 26/4, tại Cần Thơ, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ khai mạc “Hội thi bánh dân gian Nam Bộ 2018”.

 Khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ 2018 - ảnh 1Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở phát biểu khai mạc Hội thi.

Đến với Hội thi, các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh trong cả nước sẽ đem đến hơn 40 loại bánh dự thi, trong đó có nhiều loại bánh mới lạ góp mặt, tranh tài như bánh ớt, bánh num-bon, bánh bầu, bánh Namparang (bánh vú)… Bên cạnh đó, hơn 30 nghệ nhân đến từ 9 quận, huyện của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL sẽ trình diễn 37 loại bánh phục vụ người dân địa phương và du khách.

 Khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ 2018 - ảnh 2Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi.

Theo Ban tổ chức, việc tổ chức Hội thi nhằm tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân được thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Nam Bộ. Qua đó, tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực đặc biệt là các loại Bánh truyền thống của nhân dân các vùng miền nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm Bánh dân gian có cơ hội quảng cáo sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường.

 Khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ 2018 - ảnh 3Các đơn vị thuyết trình món bánh dự thi trước Ban Giám khảo.

Được biết, mỗi đoàn nghệ nhân tham gia Hội thi không quá 03 loại bánh dân gian theo đúng thời gian quy định (không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn), với thời gian chế biến và trình bày là 90 phút. Nguyên liệu làm bánh phải là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả của Việt Nam. Các loại Bánh dân gian được chế biến với hình thức thiết kế bao bì hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mẫu mã đẹp. Thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền, dân tộc. Các đội thi phải thuyết trình về quy trình, ý nghĩa, cách thưởng thức.

 Khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ 2018 - ảnh 4Các loại bánh được chế biến hấp dẫn, trình bày đẹp mắt.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VII-2018 đã khai mạc vào tối 25/4, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Lễ hội năm nay có trên 200 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh… với sự góp mặt của TP Cần Thơ và 20 tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với đó là sự tham dự của 7 quốc gia: Nhật Bản, Pháp, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ý. Những điểm nhấn của Lễ hội là Khu trình diễn các loại bánh dân gian, Khu đặc trưng các loại bánh dân gian của các dân tộc Nam bộ, Hội thi làm bánh dân gian, Khu buffet bánh dân gian...

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác