Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ

(Cinet)- Ngày 20/11, trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”, không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ lần đầu tiên được tái hiện tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 1

Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân. Chợ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.

Sau lễ khai mạc giới thiệu tới đại biểu, nhân dân và du khách những nét đặc trưng cơ bản của chợ nổi, phiên chợ đã bắt đầu. Các ghe thuyền lớn chứa nhiều hàng hóa là nơi các thuyền nhỏ đến “tìm nguồn cung” sau đó “len lỏi” đi khắp nơi trên mặt nước hồ Đồng Mô để bán hàng.

Phiên chợ nổi đầu tiên diễn ra sáng 20/11/2013 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Du khách đã tỏ ra rất hào hứng khi được tham gia trải nghiệm phiên chợ nổi độc đáo, qua đó hiểu thêm được phần nào văn hóa của đồng bào mình ở phương Nam.

Được biết, các hoạt động trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”, không gian chợ nổi Nam Bộ và chợ vùng cao phía Bắc sẽ tiếp tục diễn ra phục vụ du khách đến sáng ngày 24/11/2013.

Một số hình ảnh phiên chợ nổi tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam:

Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 2
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 3
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 4
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 5
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 6
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 7
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 8
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 9
Khai mạc không gian văn hoá chợ nổi Nam Bộ - ảnh 10


T.H (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác