Khai mạc lễ hội chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ II

(Cinet)- Tối 16/11, tại Cung văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Chiêng Mường lần thứ II, năm 2016. Đây là một trong những hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh và 25 năm tái lập tỉnh Hòa Bình.
 
Khai mạc lễ hội chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ II - ảnh 1
Biểu diễn chiêng mường tại Lễ hội. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Tại lễ khai mạc sẽ có sự tham gia của 300 nghệ nhân tham gia liên hoan và trình tấu chiêng Mường. Trong khuôn khổ chương trình lễ hội Chiêng Mường lần thứ II gồm những nội dung: Liên hoan trình tấu chiêng Mường, trình diễn trang phục dân tộc; diễu hành đường phố chiêng Mường, trình diễn tấu chiêng  trong Lễ kỷ niệm với sự tham gia của 1.600 nghệ nhân chiêng của tỉnh Hòa Bình lập kỷ lục Guiness Việt Nam lần thứ II.

Sau lễ khai mạc, các đoàn nghệ nhân Chiêng sẽ tiếp tục thi trình tấu cồng chiêng và trình diễn trang phục dân tộc và diễu hành đường phố Chiêng Mường trong khuôn khổ lễ hội Chiêng Mường. Lễ hội chiêng Mường lần thứ hai diễn ra đến hết ngày 18/11/2016.

Chiêng Mường là một nhạc cụ linh khí truyền thống đặc sắc, gắn bó lâu đời trong đời sống người Mường. Chiêng được đánh trong các dịp lễ tết, ngày hội lớn. Chiêng được dùng cho các phường sắc bùa đi chúc phúc đến các gia đình vào đầu năm mới, một biểu hiện của tín ngưỡng và là phương tiện giao tiếp với siêu nhiên. Ngày 19/1/2016, đánh dấu sự lên ngôi của chiêng Mường Hòa Bình khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận là Di sản phi vật thể.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác