Khai mạc Lễ hội “Chợ tình Khâu Vai” tỉnh Hà Giang năm 2017

(Cinet) - Tối 21/4, tại địa điểm Mê cung đá thuộc xã Khâu Vai (Mèo Vạc), Lễ hội “Chợ tình Khâu Vai” tỉnh Hà Giang năm 2017 đã chính thức khai mạc với Chương trình nghệ thuật đặc sắc.
 
Khai mạc Lễ hội “Chợ tình Khâu Vai” tỉnh Hà Giang năm 2017 - ảnh 1
Ảnh: baohagiang.vn

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Huyền thoại Khâu Vai”, gồm có 3 chương: Khâu Vai miền nhớ, Bản tình ca trên đá và Gặp gỡ Khâu Vai. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được đầu tư dàn dựng công phu đã tái hiện câu chuyện tình yêu huyền thoại giữa Chàng Ba và Nàng Út. Đồng thời, thể hiện rõ những nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con nhân dân các dân tộc trên vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tạo điểm nhấn để giới thiệu, quảng bá du lịch, thu hút du khách.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Lễ hội Chợ tình Khâu Vai là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mà Hà Giang muốn giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước. Giá trị lớn nhất của Chợ tình Khâu Vai là tính nhân văn sâu sắc; đây là phiên chợ ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Chợ là nơi gặp gỡ của các chàng trai, cô gái đi tìm bạn tình, của những đôi lứa yêu nhau mà không lấy được nhau; họ đến chợ mong gặp lại người tình xưa đã trao thương gửi nhớ để tâm sự, sẻ chia. Chợ tình Khâu Vai còn có giá trị về cảnh quan, danh thắng, với vẻ đẹp từ sự kiến tạo của thiên nhiên.

Việc tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang; tái hiện những giá trị cuộc sống, bản sắc văn hóa của đồng bào nơi Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; qua đó góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào. Đây cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc của nhân dân các dân tộc Hà Giang nói riêng và đồng bào các dân tộc trong cả nước nói chung.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội “Chợ tình Khâu Vai” tỉnh Hà Giang năm 2017 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc tại khu vực Mê cung đá và trung tâm xã Khâu Vai như: Hội thi chim Họa Mi hót; Lễ dâng hương tại Miếu Ông, Miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; trò chơi dân gian như gánh nước bằng ống tre, leo cột, tung còn giao duyên, bịt mắt, ném Pao, đánh yến…; trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và những nét đặc trưng văn hóa địa phương, huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng; các hoạt động cho du khách trải nghiệm, tham quan. Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là du khách được hóa thân tham gia các hoạt động trải nghiệm tại khu vực Mê cung đá và trung tâm xã Khâu Vai.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác