Khai mạc Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2017

(Cinet) - Ngày 25/6, UBND xã Mộc Nam (Hà Nam) đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2017 với sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh.
 
Khai mạc Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2017 - ảnh 1
Lễ hội đền Lảnh Giang. Ảnh: hanamtv.vn

Đền Lảnh Giang tọa lạc tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Đền thờ 3 vị tướng thời Hùng Vương thứ 18 Hùng Duệ Vương. Khi giặc phương Bắc kéo tới bao vây bờ cõi đánh chiếm nước ta, định cướp ngôi báu của Hùng Duệ Vương thì ba ông đã giúp vua Hùng đánh tan giặc, giữ yên giang sơn bờ cõi. Cùng với việc thờ ba vị tướng thời Hùng Vương, đền Lảnh Giang còn thờ Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa, con gái Hùng Duệ Vương - một trong bốn vị thánh bất tử của người Việt.

Đền là công trình kiến trúc đồ sộ, tọa lạc trong khuôn viên 3.000m2. Theo sử sách, đền Lảnh Giang được xây dựng vào khoảng thời nhà Lý (khoảng thế kỷ XI đến thế kỷ XII). Đền gồm 3 tòa, 14 gian, hai bên có nhà khách, lầu thờ, 4 bên có tường gạch bao quanh, phía trước có cổng tam quan bề thế và một hồ bán nguyệt, giữa hồ có ngọn bảo tháp. Trong đền có nhiều đồ thờ giá trị như tượng Tiên Dung công chúa, khánh long đình, khám đặt tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng Vương được chạm khắc công phu theo phong cách đời Lê. Ngoài ra, đền còn giữ được hai kiệu bát cống long đình, một sập thờ và nhiều hoành phi, câu đối, nhang án…

Bên cạnh Phần lễ, Phần hội được tổ chức xuyên suốt trong 05 ngày (từ 25/6- 29/6) với các trò chơi dân gian truyền thống như chơi đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ, kéo co… cùng các hoạt động văn nghệ như chiếu chèo sân đền.

Lễ hội đền Lảnh Giang là dịp để nhân dân trong vùng và du khách thập phương có cơ hội được tưởng nhớ công đức của người xưa, đồng thời bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mới đây, tỉnh Hà Nam đã vinh dự được đón nhận bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đền Lảnh Giang.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác