Khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015

Khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015 - ảnh 1
Đại diện UNESCO trao Bằng công nhận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng
là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Tối 14/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ đón Bằng công nhận Di sản thiên nhiên thế giới lần 2 của Tổ chức UNESCO đối với Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015.
Sau khi được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 2003 là giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo, ngày 3/7 vừa qua, Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình được UNESCO lần thứ hai ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới theo 2 tiêu chí mới đó là: Ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn và tiêu chí Sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học. Sự kiện Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng được công nhận theo tiêu chí mới về Di sản Thiên nhiên Thế giới là một vinh dự lớn nhưng đầy trách nhiệm cho Việt Nam và tỉnh Quảng Bình nói riêng.
Phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới, phấn đấu trở thành một trong những vùng du lịch - sinh thái hấp dẫn “bậc nhất” khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ  hành động kịp thời nhằm bảo tồn và phát huy tốt giá trị di sản, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững và thể hiện trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai trong nước và cộng đồng quốc tế.
Tại Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015 với điểm nhấn là Tuần lễ khám phá vẻ đẹp hệ thống hang động kỳ vĩ ở Quảng Bình, tổ chức từ ngày 14  đến ngày 20/8 có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Công bố bãi biển Nhật Lệ thuộc Top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam; Khai trương tuyến du lịch “Hang Va, hang Nước Nứt- những trải nghiệm khác biệt”, Tour khám phá Xuyên Sơn Hồ và chinh phục 4.500 m động Phong Nha, Khám phá 6 km hang Tối…
Khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015 - ảnh 2
Tiết mục văn nghệ trong Lễ đón nhận Bằng Di sản Thiên nhiên Thế giới lần thứ 2 đối với Vường Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: Internet)
Phát biểu tại buổi Lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhận rõ những giá trị đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa và lịch sử của vùng đất này, Chính phủ đã chỉ đạo tỉnh Quảng Bình xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia gìn giữ, phát huy giá trị di sản  Phong Nha-Kẻ Bàng.
Theo Phó Thủ tướng, sự vinh danh Phong Nha-Kẻ Bàng của UNESCO lần này khẳng định mức độ đa dạng, đặc hữu và toàn vẹn của thế giới tự nhiên tồn tại ở đây, đồng thời ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Quảng Bình trong công tác quản lý, thực thi pháp luật về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, bảo vệ và chuyển giao những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thiên nhiên thế giới cho các thế hệ tương lai.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, nhất là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, các cơ quan có liên quan và mọi người dân, với tất cả trách nhiệm, tình cảm của mình, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa để cùng tỉnh Quảng Bình gìn giữ, bảo tồn và phát huy tính bền vững của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Đồng thời, thực hiện tốt các khuyến nghị về công tác bảo tồn của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phát triển KT-XH, nhất là phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình nói riêng, cả nước nói chung.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác