Khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2016

Khai mạc Lễ hội Tây Thiên 2016 - ảnh 1
Lễ hội tây Thiên 2016 (nguồn: phapluatplus.vn)
(Cinet)- Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Thân 2016 đã chính thức khai mạc vào ngày 23/3, tức ngày 15/2 âm lịch tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và một số tỉnh lân cận.
Lễ hội Tây Thiên là một lễ hội lớn của tỉnh Vĩnh Phúc được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu – Chính vương phi của Hùng chiêu vương thứ VII. Đến với Lễ hội Tây Thiên, du khách cũng đồng thời đến với Khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tây Thiên - một trong những địa điểm du lịch văn hóa nổi bật và đặc sắc nhất nằm ở xã Đại Đình (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Tây Thiên được biết đến như nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu, tạo nên không khí thanh tịnh và linh thiêng, là điểm dừng chân hấp dẫn của đông đảo du khách thập phương.
Tại lễ khai mạc, các đại biểu, đoàn chủ lễ và bà con nhân dân cùng du khách thập phương đã tiến hành dâng hương Quốc mẫu và rước Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt; thành kính tưởng nhớ công lao của Quốc mẫu và các vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước. Bên cạnh các nghi lễ truyền thống, du khách còn được thưởng thức và tham gia các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao; các trò chơi dân gian truyền thống và hiện đại như: lễ hội hoa đăng, biểu diễn dân ca, dân vũ; hội chợ, trò chơi đấu vật, bóng đá,...
Lễ khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Thân 2016 được diễn ra trong không khí trang nghiêm; thể hiện truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Qua đó, lễ hội đã góp phần quảng bá giá trị di tích lịch sử văn hóa Tây Thiên tới bạn bè trên cả nước, đồng thời tạo điều kiện cho du khách tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái, khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống và lòng tự hào dân tộc.
Trước đó, Lễ Cáo là nghi lễ quan trọng theo thông lệ hàng năm để báo cáo lên Quốc mẫu việc tổ chức Lễ hội Tây Thiên đã được tổ chức tại Đền Thượng thờ Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu thuộc khu di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Tây Thiên. Đây cũng là điểm nhấn quan trọng trước ngày khai mạc Lễ hội nhằm góp phần quảng bá hình ảnh về đất và con người Vĩnh Phúc, khu danh lam thắng Tây Thiên.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ vov, Báo Vĩnh Phúc)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác