Khai mạc Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử văn hóa đình – chùa Hổ Lao

Khai mạc Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử văn hóa đình – chùa Hổ Lao - ảnh 1
Nghi thức tế lế tại Lễ hội (nguồn: internet)
(Cinet)- Hòa chung trong không khí lễ hội đầu xuân của cả nước, ngày 22 và 23/2/2016 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch ), xã Tân Việt (TX Đông Triều) đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử văn hóa đình – chùa Hổ Lao.
Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo địa phương cùng đông đảo người dân trong và ngoài khu vực.
Lễ hội năm nay diễn ra trong 02 ngày với nhiều hoạt động thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia như: rước lễ, tế lễ, dâng hương, biểu diễn văn nghệ quần chúng, các hoạt động thể dục thể thao và các trò chơi dân gian như: kéo co, đập niêu, chơi đu…
Các hoạt động đã diễn ra trong an toàn, tạo nên một lễ hội hội thành công và văn minh, để lại dấu ấn sâu sắc trong mỗi người đến dự.
Di tích lịch sử văn hóa Đình – Chùa Hổ Lao xưa kia thuộc xã Hổ Lao, huyện Đông Triều, Tổng Mễ Sơn, Phủ Kinh Môn (Nay thuộc thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là một công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong xã, là nơi hàng năm diễn ra lễ hội và là nơi họp bàn công việc của làng, của xã. Trải qua thời gian và chiến tranh, đình và chùa Hổ Lao bị tàn phá, nhân dân trong thôn Hổ Lao đã đóng góp tiền của để xây dựng lại hậu cung của ngôi chùa làm nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng và UBND xã Tân Việt cũng đã xây dựng một nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Đệ tứ chiến khu. Khu di tích đình, chùa Hổ Lao đã được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 38, ngày 12/7/2001. Từ năm 2012, Lễ hội đình - chùa Hổ Lao đã được khôi phục lại và được tổ chức vào rằm tháng Giêng hàng năm.
Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử văn hóa đình – chùa Hổ Lao đã trở thành một nét đẹp văn hóa, góp phần khôi phục phong tục tập quán, truyền thống lịch sử văn hoá tốt đẹp, truyền thống cách mạng của dân tộc. Thông qua lễ hội đã phát huy được tác dụng của di tích đình – chùa Hổ Lao đối với việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và toàn thể nhân dân, góp phần phát huy giá trị của di tích và phát triển kinh tế- văn hóa xã hội – du lịch của địa phương Đông Triều.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác