Khai mạc lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ X

Khai mạc lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ X - ảnh 1
Diễn tấu cồng chiêng (Nguồn: baolamdong.vn)
(Cinet)- Tối 31/3, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã diễn ra Khai mạc lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10-2016 với chủ đề “Tuổi trẻ và Di sản văn hóa cồng chiêng”.
Tham dự lễ hội có 500 nghệ nhân trẻ có tuổi đời từ 18 - 30 người dân tộc thiểu số bản địa Mạ, K’Ho, Churu, M’Nông đến từ 12 huyện, thành trong tỉnh và 11 đội cồng chiêng của 11 xã thuộc huyện Đức Trọng.
Đây là sự kiện văn hóa được tổ chức thường niên nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị độc đáo của văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Các hoạt động chính diễn ra trong Lễ hội gồm: Diễu hành xe cổ động, Lễ dâng hương và xin lửa, Đêm hội khai mạc, Lễ hội Sên Mường dân tộc Thái, Thi diễn tấu Cồng chiêng, Tham quan danh lam thắng cảnh, Đêm hội Đại đoàn kết (bế mạc). Đáng chú ý là Hội Xên Mường (một lễ hội của đồng bào Thái di cư từ miền núi phía Bắc vào Đức Trọng) được lồng ghép vào lễ hội sẽ là một nét đẹp của sự giao hòa giữa múa xòe Tây Bắc và múa xoang Tây Nguyên mang ý nghĩa lớn về đoàn kết gắn bó của các dân tộc anh em đang sinh sống trên mảnh đất Lâm Đồng.
Lễ hội Văn hóa cồng chiêng lần thứ X-2016 là hoạt động thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng thời, khẳng định vai trò của văn hóa cồng chiêng trong đời sống đồng bào các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Đây cũng là dịp để nhân dân được trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết, góp phần thiết thực vào công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc.
T.Thủy (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác