Khai mạc “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013”

(Cinet)- Tối 27/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Khai mạc “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương ven biển miền Trung và đông đảo nhân dân.

Tái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: N.ĐTái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: N.Đ

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VH TTDL Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cùng các di tích ở huyện đảo Lý Sơn có vị trí hết sức đặc biệt, là những di sản vật chất tinh thần vô giá trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam. Suốt cả quá trình lịch sử, nhiều thế hệ cha ông chúng ta đã xác lập chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những cư dân xứ Quảng, mà trực tiếp là nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã được tổ quốc giao trọng trách xây dựng những đội hùng binh bảo vệ…, thể hiện ý chí, trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ độc lập chủ quyền và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Hơn 400 diễn viên, ca sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cùng các nghệ nhân, ngư dân huyện Lý Sơn, ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã tái hiện sinh động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - một nghi lễ độc đáo của cư dân Lý Sơn và các miền biển tỉnh Quảng Ngãi tiễn đưa các binh phu lên đường ra Hoàng Sa, Trường Sa làm nhiệm vụ cắm mốc chủ quyền, khai thác sản vật từ hàng trăm năm trước.

Với những ý nghĩa thiêng liêng, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay không chỉ là niềm tự hào, ngày hội lớn của người dân tỉnh Quảng Ngãi và của cả nước; là dịp để khơi dậy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác