Khai mạc Liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ 2012

(Cinet)_Sau nhiều tháng chuẩn bị, tối qua 23 tháng 6 Liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ 2012 đã chính thức được khai mạc. Lễ khai mạc được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và sẽ diễn ra đến hết ngày 25 tháng 6.

Sân khấu Liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ 2012Sân khấu Liên hoan dân ca ví, dặm xứ Nghệ 2012

Đến tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, lãnh đạo UBND tình Nghệ An, lãnh đạo Sở VHTTD tỉnh Nghệ An cùng với hàng chục phóng viên báo chí, truyền hình đến từ các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông trên cả nước.

Với chủ đề “Ví-Dặm Lung linh hồn quê xứ Nghệ,” Liên hoan Dân ca ví, dặm xứ Nghệ 2012 là dịp để các nghệ sỹ, diễn viên trình bày các ca khúc ngợi ca tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ bằng những câu hò, câu ví mượt mà đậm chất Nghệ của mình.

Cùng với sự tham dự của 20 câu lạc bộ đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Liên hoan tập trung chủ yếu hai thể hát chính là: Ví và Dặm. Trước đó, từ 24 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6 năm 2012, Liên hoan Dân ca ví, giặm xứ Nghệ đã diễn ở cấp cụm với sự tham gia của trên 500 diễn viên với nhiều lứa tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi và lớn tuổi nhất là 91 tuổi.

Theo Ban Tổ chức liên hoan, thời lượng chương trình tham gia của các Câu lạc bộ Dân ca được quy định khoảng 70% là các làn điệu dân ca ví, dặm gốc và 30% các làn điệu cải biên; tái tạo các trò diễn xướng dân gian dân ca ví, giặm. Cùng với đó là các hình thức thể hiện hát đơn, hát đôi, hoạt ca, hoạt cảnh; trang phục, đạo cụ phải gắn với nội dung, tính chất của làn điệu, phù hợp với môi trường và không gian diễn xướng. Liên hoan dân ca ví, dặm 2012 đã có một tối khai mạc khá thành công với các tiết mục mượt mà được trình bày bởi các nghệ sĩ đa phần đều trẻ nhưng đều nắm được hồn xứ Nghệ để truyền tải vào các câu hò, ví, dặm.

Bên cạnh đó, Liên hoan còn là dịp tuyên truyền, quảng bá hướng tới việc lập Hồ sơ khoa học đề nghị đưa dân ca ví, dặm xứ Nghệ vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, trình UNESCO công nhận dân ca ví, giặm là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

NLH
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác