Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung bộ

Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung bộ - ảnh 1
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan
(Cinet)- Ngày 24-4, Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung bộ do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Tham dự chương trình có các đồng chí: ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế; nhà báo Đặng Phương Nam, Phó Giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Huế, đồng thời là trưởng ban tổ chức cuộc thi năm nay.
Liên hoan dân ca Việt Nam đã khởi động với vòng chung kết tại các khu vực: đồng bằng trung du Bắc Bộ, miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ.
Năm nay, khu vực Bắc Trung Bộ có sự góp mặt của 4 đoàn đến từ 4 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An đã mang đến 13 tiết mục đặc sắc của hơn 80 nghệ nhân được dàn dựng một cách công phu, mang đặc trưng của mỗi vùng miền kết hợp với các đạo cụ truyền thống đậm bản sắc dân tộc.
Những điệu múa, hát đặc sắc nhất của các tỉnh đã được thể hiện trong đêm liên hoan như hát Cha chấp, Hò giã gạo, Hò ru em, hát Chầu văn (Thừa Thiên Huế); Hát múa, lẩy Kiều, nhạc Tiễn (Hà Tĩnh); Hát khoan, hò, vè (Quảng Bình) và đoàn Nghệ An với những điệu ví, giặm, hát tơm…
Liên hoan dân ca Việt Nam được tổ chức hai năm một lần. Đây là cơ hội để các nghệ nhân đến từ các vùng miền trên Tổ quốc có dịp giao lưu và tìm hiểu những giá trị độc đáo trong văn hóa dân tộc; đồng thời Liên hoan cũng góp phần tìm kiếm, phát hiện và gìn giữ các làn điệu dân ca, dàn nhạc, dân vũ nguyên thể mang tính đặc trưng các vùng miền để giới thiệu với khán giả cả nước.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác