Khai mạc Liên hoan diễn xướng Chầu văn tại Hà Nam

Khai mạc Liên hoan diễn xướng Chầu văn tại Hà Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa.
(Cinet)- Trong 2 ngày 7-8/9, tại Đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên), Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam phối hợp với Câu lạc bộ Chầu văn lần đầu tiên tổ chức Liên hoan diễn xướng Chầu văn mở rộng tỉnh Hà Nam năm 2014.
Tham gia Liên hoan có gần 200 thanh đồng, cung văn đến từ 14 đoàn thuộc 6 huyện, thành phố trong tỉnh Hà Nam và 4 đoàn của các tỉnh Lạng Sơn, Ninh Bình, Nam Định và Hải Phòng với gần hai mươi tiết mục đặc sắc thể hiện tinh thần của nghi lễ chầu văn.
Liên hoan nhằm tạo cơ hội cho các nghệ nhân, các đoàn diễn xướng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, vốn kiến thức về nghệ thuật diễn xướng Chầu văn. Đây cũng là dịp tôn vinh, quảng bá di sản, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hướng tới hoàn thiện hồ sơ “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và đất nước.
Đặc biệt, Liên hoan được tổ chức tại Đền Lảnh Giang là ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng khu vực phía Bắc hiện nay, di tích văn hóa lịch sử không chỉ thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu văn hóa mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn của hàng vạn du khách mỗi năm.
Tại Hà Nam, nghi lễ Chầu văn diễn ra vào nhiều dịp trong năm, nhưng linh thiêng và điển hình nhất là vào tháng Ba (tưởng nhớ ngày hóa của Mẫu Liễu Hạnh) và tháng Tám (tưởng nhớ ngày giỗ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn). Với những giá trị về lịch sử và văn hóa tiêu biểu, năm 2012, nghi lễ Chầu văn ở Hà Nam và Nam Định đã được Bộ VHTTDL ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác