Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ 3 tỉnh Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau

(Cinet)- Tối 11/12, Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ 3 tỉnh Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau lần thứ XII với chủ đề “Sóc Trăng - Tình người phương Nam” và Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9, năm 2017 đã khai mạc tại Sóc Trăng.
 
Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ 3 tỉnh Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - ảnh 1
Ban Tổ chức trao hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các tỉnh tham dự liên hoan. (Ảnh: báo Sóc Trăng)

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Minh Lý - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng cho biết: “Với bản tính dung dị, mộc mạc nhưng giàu tình cảm của người dân xa xứ, người Nam bộ đã sáng tạo ra loại hình nghệ thuật độc đáo ẩn chứa nét đặc trưng của đất và người phương Nam, đó là nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ Nam bộ. Với ý nghĩa và tầm vóc quan trọng đó, năm 2013, UNESCO đã công nhận Đờn ca tài tử Nam bộ Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tiếp nối các kỳ liên hoan trước, Liên hoan lần này với mục đích bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ Nam bộ. Đây cũng là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người mộ điệu đoàn kết chung tay bảo tồn nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ vì mục tiêu phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể và thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước”.

Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ “Sóc Trăng - Tình người phương Nam” 3 tỉnh Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau lần thứ XII gồm 3 đội thi: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau được tổ chức thi diễn ngay sau lễ khai mạc.

Riêng Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9, năm 2017 có sự tham gia của 11 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, diễn ra từ tối 12 đến tối 14/12.

Mỗi đơn vị thi diễn thành lập 1 đội không quá 10 người (bao gồm cả tài tử đờn và tài tử ca). Các đội phải trình bày phần thi của mình với thời lượng tối đa 35 phút, gồm: 1 tiết mục tấu nhạc cụ (độc tấu, song tấu, hòa tấu); 4 tiết mục điệu thức Nam, Bắc, Hạ, Oán (trong đó phải có 1 điệu thức ca ra bộ); 1 tiết mục vọng cổ. Ban nhạc của mỗi đội bắt buộc phải có từ 3 nhạc cụ trở lên, chương trình được xây dựng đảm bảo xuyên suốt sao cho hấp dẫn người xem và có tính nghệ thuật cao, với nội dung: ca ngợi Đảng, Bác Hồ; tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục truyền thống yêu nước; tấm gương người tốt việc tốt trong lao động sản xuất; xây dựng nông thôn mới…

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác