Khai mạc Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế

Khai mạc Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế - ảnh 1
Khai mạc Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế
(Cinet)- Với chủ đề “Sáu thế kỷ âm nhạc guitar”, Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế (Saigon International Guitar Festival 2014) đã được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh tối ngày 12/11.
Với nhiều tiết mục đặc sắc, đặc biệt là tiết mục biểu diễn của nghệ sỹ Harris Becker, Trưởng khoa guitar Đại học Long Island (New York) và nghệ sỹ Paul Cesarczyk, Trưởng khoa Guitar Đại học âm nhạc Mahidol (Thái Lan), đêm khai mạc đã đưa khán giả hòa mình vào lịch sử phát triển âm nhạc guitar qua các thời kỳ phát triển.
Đêm khai mạc cũng là một trong ba buổi hòa nhạc chính của Liên hoan. Hai buổi còn lại là Đêm hòa nhạc “Lãng mạn với đàn Guitar” diễn ra vào tối ngày 15/11 với sự tham gia của nghệ sĩ guitar trẻ tài năng đến từ nước Ý - Salvatore Foderà và nghệ sĩ người Philippines - Gonzalo Noel Misa. Nghệ sĩ Việt Nam có Thanh Huy và Bá Thơ. Chương trình “Âm nhạc guitar Thế kỷ 20 và Đương đại” chính thức khép lại Liên hoan vào tối 16/11.
Tham gia biểu diễn trong chương trình có nghệ sĩ guitar trẻ Ögmundur Þór Jóhannesson (Iceland) người dành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi guitar trên thế giới và nghệ sĩ Simon Cheong đến từ Malaysia.
Trong ngày hội, nhiều tài năng âm nhạc guitar trẻ của thế giới cũng được giới thiệu với khán giản yêu âm nhạc thành phố như Salvatore Foderan (Italy), Ögmundur Þór Jóhannesson (Iceland) và Simon Cheong (Malaysia).
Đặc biệt, khán giả có thể thưởng thức trực tiếp âm thanh của những cây đàn danh tiếng mà 6 nghệ sỹ guitar khách mời đã biểu diễn tại nhiều nơi trên thế giới, thông qua buổi tọa đàm “Đàn guitar thế giới - giới thiệu nhạc cụ của các nghệ sỹ”.
Nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức trong dịp này: Các lớp giảng master class của các nghệ sĩ quốc tế dành cho các guitarist trẻ tiềm năng của thành phố, các buổi thuyết trình chuyên đề về đàn guitar cùng các nghệ sĩ như “Guitar những vấn đề cơ bản", “Agustine Barrios – cuộc đời và tác phẩm", “Lịch sử đàn guitar”.
Liên hoan nhạc Guitar cổ điển quốc tế năm nay là cơ hội để khán giả tìm hiểu và thưởng thức quá trình thời kỳ âm nhạc khác nhau từ thời kỳ Phục hưng, Tiền cổ điển, Cổ điển cho đến thời kỳ âm nhạc Lãng mạn, Hiện đại và Đương đại.
Đồng thời đây cũng là nơi để các nghệ sỹ guitar đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như , Italy, Malaysia, Iceland, Philippines gặp gỡ, giao lưu âm nhạc, đặc biệt là giao lưu âm nhạc guitar giữa các nền văn hóa khác nhau.
Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế sẽ diễn ra đến ngày 16/11.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác