Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính năm 2015

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính năm 2015 - ảnh 1
Tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc. Ảnh: Huy Hoàng/BTQ
(Cinet)- Tối 25/9,  Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.
Đến dự có đồng chí: Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hoàng Bình Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo và đại diện một số cơ quan, ban ngành Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Bắc; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quốc tế, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO; đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng (Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); đại diện lãnh đạo các tỉnh bạn; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, trưởng đoàn và hơn 500 nghệ nhân, diễn viên của 13 tỉnh có di sản văn hóa Then trong cả nước cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh chào mừng các đại biểu, các vị khách quý và du khách thập phương, nhân dân về dự Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính và khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2015, đồng thời cho biết, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh rất quan tâm đến công tác giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống. Nhiều di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh đã vinh dự được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó có “Nghi lễ Then” của người Tày ở Tuyên Quang.
Đồng chí Phạm Minh Huấn cũng khẳng định, Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V được tổ chức tại Tuyên Quang là minh chứng sinh động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số. Các hoạt động tại Liên hoan đã góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Then đặc sắc của dân tộc, đồng thời tạo kho tư liệu quý, cung cấp cứ liệu khoa học quan trọng để xây dựng bộ hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Then là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính năm 2015 - ảnh 2
Liên hoan hát Then- đàn Tính 2015 có sự tham dự của 14 tỉnh/thành phố. Ảnh: Huy Hoàng/BTQ
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái - Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V đã công bố khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam và Lễ hội Thành Tuyên năm 2015.
Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V là dịp quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch, các giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật dân gian hát then, đàn tính của các địa phương, góp phần tích cực vào việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc - UNESCO đưa hát then vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên của các dân tộc Tày, Nùng, Thái gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình. Liên hoan còn là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời nay gắn bó với đời sống của đồng bào, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tiến bộ.
Ngoài việc biểu diễn, trình diễn những làn điệu hát then, múa then, Ban tổ chức còn tổ chức triển lãm về chủ đề “Di sản văn hóa then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát then, đàn tính - di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Thái”.
Liên hoan kéo dài đến hết ngày 26/9/2015.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác