Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 64

(Cinet) - Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 64 đã chính thức khai mạc tại thành phố Cannes (Pháp) vào ngày 11/5 với sự tham dự của những ngôi sao điện ảnh lừng danh, các nhà làm phim gạo cội cùng các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới.

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 64 - ảnh 1

Liên hoan phim Cannes  - sự kiện điện ảnh quốc tế lớn nhất diễn ra tại châu Âu diễn ra từ ngày 11-22/5 sẽ thu hút sự tham dự của hơn 10.000 người đến từ 101 quốc gia, với 4.240 bộ phim đăng ký trình chiếu, trong đó có 20 phim tranh giải Cành cọ Vàng, tăng 5% so với liên hoan phim năm ngoái.

Liên hoan phim Cannes  năm nay được coi là mùa “vàng” của các nhà làm phim nữ khi có tới 4 nữ đạo diễn tham gia tranh giải - lực lượng "hùng hậu" nhất trong lịch sử 63 năm Liên hoan phim Cannes . Dẫn đầu cuộc "đổ bộ" chưa từng có của các nhà làm phim nữ tại liên hoan phim lần này là đạo diễn người Anh Lin Ramxây (Lynne Ramsay), với tác phẩm "We Need to Talk About Kevin (Chúng ta cần nói về Kêvin). Phim là câu chuyện kể về một người mẹ nghị lực luôn đồng hành với cậu con trai bị bệnh tâm thần. Nữ đạo diễn Nhật Bản Naomi Caoaxê (Naomi Kawase), tham gia tranh giải với bộ phim lịch sử mang tựa đề "Hanezu No Tsuki" nói về lịch sử của thành phố Axuca (Asuka). Đây là tác phẩm điện ảnh thứ 4 của Naomi Caoaxê và là đại diện duy nhất của châu Á tham gia tranh giải Cành cọ Vàng. Bộ phim tham gia tranh giải của nữ đạo diễn Pháp Meoen Lơ Bexcơ (Maiwenn Le Besco) là câu chuyện lãng mạn về cảnh sát mang tựa đề "Polisse". Nữ đạo diễn 34 tuổi này đã từng nổi danh với vai diễn trong bộ phim khoa học giả tưởng "The Fifth Element" (Nhân tố thứ 5) của đạo diễn Lúc Bétxơn (Luc Besson). Nhà làm phim Ôxtrâylia Giulia Lây (Julia Leigh) tranh giải với bộ phim đầu tay "Sleeping Beauty" (Người đẹp ngủ) được dàn dựng từ chính tiểu thuyết gây tranh cãi của mình kể về một sinh viên bị buộc phải bán dâm và dùng ma túy.

Trong số 20 phim tranh giải Cành cọ Vàng năm nay, tác phẩm điện ảnh "This Must Be The Place" (Phải là nơi này) của đạo diễn người Italia Paolô Xôrentinô (Paolo Sorrentino) và "Drive" (Cuộc chạy đua) của đạo diễn người Đan Mạch Nicôla Uynđing Ren (Nicolas Winding Refn) được xem là những đề cử nặng ký nhất. Các tác phẩm của một số đạo diễn nổi tiếng cũng có mặt tại cuộc đua lần này là: "La Piel Que Habito" (Báo thù) của nhà làm phim Tây Ban Nha Pêđrô Anmôđôva (Pedro Almodovar), tác phẩm "Melancholia" - mô tả về sự tận thế của thế giới của đạo diễn Đan Mạch Laxơ Phôn Triê (Lars Von Trier) và bộ phim Mỹ duy nhất tham gia tranh giải "The Tree of Life" (Cây đời) của đạo diễn Têrenxơ Malích (Terrence Malick) do Brét Pít (Brad Pitt) thủ vai chính./.

 

V.K – Cinet/TTX

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác