Khai mạc Liên hoan phim Sundance 2010

(Cinet) - Ngày 25/01, Liên hoan phim Sundance 2010 đã chính thức khai mạc với nhiều kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho thế hệ điện ảnh độc lập tiếp theo tại Mỹ. LHP kéo dài tới ngày 31/01.

Khai mạc Liên hoan phim Sundance 2010 - ảnh 1

LHP Sundance, dưới sự bảo trợ của Viện điện ảnh Sundance của diễn viên kỳ cựu Robert Redford, là một sự kiện quan trọng nhất trong năm đối với những phim không phải do các hãng lớn của Hollywood sản xuất.

Thực tế cho thấy sự phát triển của dòng phim độc lập tại Mỹ trong hơn hai thập kỷ qua có mối liên hệ cực kỳ mật thiết với LHP Sundance. Rất nhiều đạo diễn tên tuổi ngày nay đã có sự “trình làng” ấn tượng tại đó, như Quentin Tarantino, Kevin Smith và Michael Moore. Xu hướng này vẫn được tiếp tục trong những năm gần đây, khi những “ngựa ô” tại giải Oscar năm nay như Precious: Based on the Novel 'Push' by Sapphire và (500) Days of Summer đều đã nổi đình đám tại Sundance 2009.

Ngoài chuyện tạo ra cơ hội để các tài năng mới phát lộ, Sundance còn nổi tiếng với việc để những tài năng đã định hình thử sức ở những vai trò khác nhau.

Nhiều người ghi nhận Sundance 2010 đang đánh dấu sự trở lại của phong cách làm phim nổi loạn và mạo hiểm, với những tác phẩm như Howl hay Restrepo. Howl, tên bài thơ nổi tiếng của nhà thơ lập dị của thế hệ Beat (Beat Generation - thuật ngữ chỉ một nhóm các nhà văn lớn của Mỹ nổi tiếng trong những năm 1950 và đầu 1960), Allen Ginsberg (do diễn viên James Franco thủ vai), chính là tác phẩm chiếu mở màn cho thể loại phim dài.

Đây là một bộ phim kết hợp giữa các yếu tố tài liệu, phim truyện và sử dụng hoạt hình để mình họa bài thơ. Trong khi đó, Restropo lại hứa hẹn là một phim tài liệu chân thực về đề tài cuộc chiến tranh tại Afghanistan, mà Redford khẳng định “sẽ cung cấp cho người xem một sự thật mới”.

Cảm thức về lại nguồn cội quá khứ vinh quang, cũng như sự lạc quan của những nhân vật quan trọng trong giới, dường như là hình ảnh thu nhỏ của Sundance 2010.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác