Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18

(Cinet)- Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 đã chính thức khai mạc tối 14/10 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim đã tới dự.

Lễ khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: HTLễ khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: HT

>>Khai mạc Triển lãm “Điện ảnh với Quảng Ninh”

>>Họp báo trước thềm Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18

Cùng dự Lễ khai mạc còn có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh; Trần Bình Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TH Việt Nam; Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh QUảng Ninh; Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng đông đảo các đạo diễn, diễn viên, nghệ sỹ điện ảnh...

Với chủ đề: “Điện ảnh Việt Nam - Dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức là sự kiện văn hóa nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh Thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2013); Kỷ niệm 50 năm Hình thành và Phát triển tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2013), quảng bá Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới-kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới; là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2013 của các tỉnh Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng năm 2013.

Phát biểu khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, 60 năm qua Điện ảnh Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vượt qua bom đạn chiến tranh, những năm tháng khó khăn, gian khổ và cho đến ngày hôm nay, khi đất nước đang hội nhập và phát triển. Là ngành nghệ thuật tổng hợp, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh đến đời sống xã hội, với bản sắc ngôn ngữ là tinh thần dân tộc, lòng yêu nước nồng nàn, ý chí tự cường, tinh thần đoàn kết và ý thức cộng đồng, lòng khoan dung, nhân ái…, Điện ảnh Việt Nam là công cụ đắc lực và hiệu quả để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đến người làm công tác điện ảnh, tôn vinh các tác phẩm điện ảnh, các cá nhân nghệ sĩ xuất sắc, góp phần phát triển điện ảnh Việt Nam thành một trong những ngành công nghiệp văn hóa có tính hội nhập cao, một ngành nghệ thuật tổng hợp với các tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và thẩm mỹ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 - ảnh 2
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18. Ảnh: HT

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Liên hoan Phim Việt Nam là sự kiện điện ảnh quốc gia, được các nghệ sĩ và công chúng yêu điện ảnh trông đợi nhất. Các giải thưởng Bông Sen Vàng, Bông Sen Bạc luôn là động lực, nguồn động viên, cổ vũ to lớn để các nghệ sĩ có thêm cảm hứng sáng tạo nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, góp phần định hướng nhân cách, thẩm mỹ cho khán giả. “Dù có những lúc thăng trầm, nhưng với truyền thống tự hào và lòng tâm huyết với nghề nghiệp, những người làm điện ảnh Việt Nam đang luôn nỗ lực, khắc phục gian khó, xây dựng những tác phẩm điện ảnh đặc sắc để đáp ứng nhu cầu xã hội”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chương trình nghệ thuật với các phần biểu diễn gọi nhớ các thời kỳ trong chặng đường lịch sử 60 năm của Điện ảnh Việt Nam đã giúp các đại biểu và khán giả có cơ hội được trở về với những ký ức hào hùng đã  qua. Các hoạt cảnh nghệ thuật cũng như những hình ảnh đặc sắc trong các bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: “Chung một dòng sông”, “Cánh đồng hoang”, “Bao giờ cho đến tháng Mười”, “Vị đắng tình yêu”, “Mùa len trâu”... đã lần lượt đưa khán giả trở lại điện ảnh cách mạng các thời kỳ hình thành, chiến tranh, đất nước thống nhất, đổi mới, hội nhập quốc tế...

Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 - ảnh 3
Chương trình nghệ thuật tại Lễ Khai mạc. Ảnh: HT

Cũng tại buổi lễ khai mạc, NSND Lan Hương và NSND Trà Giang đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc, tưởng nhớ hai nghệ sỹ điện ảnh tiêu biểu “gạo cội” của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, đó là NSND, đạo diễn Hải Ninh - người được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật với nhiều bộ phim kinh điển được ghi nhớ trong đó có “Em Bé Hà Nội” và NSND Bạch Diệp, nữ đạo diễn điện ảnh đầu tiên của Việt Nam - ngưòi được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với những tác phẩm xuất sắc trong đó có phim “Huyền thoại về Người Mẹ” đã để lại ấn tượng không phai mờ trong lòng các thế hệ nghệ sỹ điện ảnh và khán giả.

Liên hoan phim lần thứ 18 có sự tham dự của 139 bộ phim của 44 cơ sở điện ảnh trên cả nước với 23 phim truyện điện ảnh; 6 phim truyện video; 10 phim tài liệu nhựa; 62 phim tài liệu video; 13 phim khoa học và 26 phim hoạt hình. Ba Ban Giám khảo của Liên hoan Phim gồm: Ban Giám khảo phim truyện do NSND, đạo diễn Đào Bá Sơn làm chủ tịch; Ban Giám khảo phim Tài liệu, Khoa học do NSND, đạo diễn Đặng Xuân Hải làm chủ tịch; Ban Giám khảo phim Hoạt hình do NSND, đạo diễn Nguyễn Thị Phương Hoa làm chủ tịch. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 sẽ kết thúc vào ngày 16/10/2013.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác