Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tặng hoa cho Ban giám khảo Liên hoan phim
Việt Nam lần thứ XIX. (Ảnh: Phương Vy-TTXVN)
(Cinet)- Tối 1/12, tại Nhà hát Hòa Bình, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX với chủ đề “Lửa trong sen”.
Đây sự kiện điện ảnh đặc biệt, có nhiều ý nghĩa, ghi dấu ấn sâu sắc, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước trong năm 2015.
Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Vũ Ngọc Hoàng; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Thế Kỷ; Phó Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành và hơn 500 nghệ sĩ, đại diện nhà sản xuất, nhà làm phim, phát hành phim, các công ty điện ảnh đã đến dự.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, với chủ đề “Điện ảnh Việt Nam - Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo, Hội nhập”, Liên hoan là dịp để giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội để tôn vinh nghệ sỹ điện ảnh, những người hoạt động điện ảnh cả nước đã đang cống hiến, xây dựng gìn giữ phát triển nền điện ảnh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.
Nhìn lại chặng đường 62 năm xây dựng và phát triển, điện ảnh cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững mạnh trong thời kỳ đổi mới, quốc tế sâu rộng ngày hôm nay. Tâm hồn dân tộc, lòng yêu nước nồng nàn, ý chí tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng, lòng khoan dung nhân ái đã tạo nên bản sắc Việt Nam và bản sắc của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Nhiều bộ phim Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa-du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Nhiều năm qua, Đảng và nhà nước luôn dành sự quan tâm đến điện ảnh, đến người làm điện ảnh, và tôn vinh các tác phẩm điện ảnh, những nghệ sỹ, cá nhân có cống hiến cho nền điện ảnh. Những người làm điện ảnh Việt Nam đã vượt qua những khó khăn để cống hiến những tác phẩm điện ảnh có giá trị, thẩm mỹ và giải trí, góp phần vào sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam. Từng bước góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX. (Ảnh: T. Minh)
Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng khẳng định: Từ sau Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVIII đến nay, Điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, khẳng định sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới của các nhà quản lý, các nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác, sản xuất, quảng bá, phát hành phim. Chất lượng phim được nâng cao, số lượng phim Việt Nam phát hành nhiều hơn hẳn so với 2 năm trước, thu hút và hình thành một tầng lớp đông đảo khán giả yêu điện ảnh Việt Nam. Những nhà đầu tư, những nhà sản xuất và các nghệ sỹ thúc đẩy hoạt động xã hội hóa điện ảnh mạnh mẽ hơn.
Liên hoan phim Việt Nam là sự kiện điện ảnh quốc gia, được các nghệ sỹ và công chúng yêu điện ảnh trông đợi nhiều nhất. Các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc được trao là nguồn động viên, khích lệ các nghệ sỹ, những người làm điện ảnh tiếp tục sáng tạo thêm nhiều tác phẩm chất lượng. Góp phần bồi dưỡng nhân cách, thẩm mỹ cho các tầng lớp khán giả.
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX là dịp để các nghệ sỹ, các nhà sản xuất, phát hành phim giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khán giả để tiếp tục sáng tạo, cống hiến nhiều hơn trong thời gian tới.
Tại Liên hoan phim lần này, chất lượng cũng như số lượng phim vượt trội so với kỳ liên hoan trước với 125 bộ phim được tuyển chọn kỹ lưỡng, từ 41 nhà sản xuất đã đăng ký tham dự Liên hoan phim. Điều đó có thể khẳng định, chủ trương xã hội hóa đã và đang được thực hiện rất hiệu quả.
Ban tổ chức Liên hoan phim lần thứ XIX cho biết, điểm mới của Liên hoan phim năm nay là lần đầu tiên tổ chức Chương trình phim “Toàn cảnh điện ảnh Việt Nam” bên cạnh Chương trình phim dự thi như thông lệ.
Ban giám khảo liên hoan phim là những người có uy tín, chuyên môn vững vàng và có vị trí trong làng điện ảnh Việt Nam như nghệ sỹ ưu tú, đạo diễn Vũ Xuân Hưng; nghệ sỹ ưu tú, đạo diễn, diễn viên Lê Cung Bắc; nghệ sỹ ưu tú, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim Đặng Tất Bình; nhà biên kịch Lưu Nghiệp Quỳnh...
Liên hoan phim năm nay tiếp tục có các hạng mục giải thưởng: Phim truyện điện ảnh; Phim truyện video; Phim tài liệu; Phim khoa học và Phim hoạt hình. Giải thưởng dành cho cá nhân là Đạo diễn xuất sắc; Tác giả kịch bản xuất sắc; Quay phim xuất sắc; Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc; Nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc; Họa sỹ thiết kế mỹ thuật xuất sắc; Âm nhạc xuất sắc. Ngoài ra, năm nay Liên hoan có thêm hai giải cho phim được khán giả bình chọn ở mỗi hạng mục. 
Lễ bế mạc và trao giải liên hoan sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 5/12.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác