Khai mạc Liên hoan quốc tế Phim Nhân học

(Cinet)- Ngày 10/11, Liên hoan quốc tế Phim Nhân học đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Khai mạc Liên hoan quốc tế Phim Nhân học - ảnh 1

Với chủ đề “Xã hội hiện đại và các tiểu văn hóa”, Liên hoan quốc tế Phim Nhân học sẽ giới thiệu tới công chúng 55 bộ phim với nhiều chủ đề đa dạng về văn hóa, xã hội và con người trên khắp nơi thế giới. Đây là những tác phẩm được chọn lọc từ hơn 70 bộ phim do chính các nhà đạo diễn đến từ các nước Mỹ, Đức, Anh, Ôx-trây-li-a, Nhật, Trung Quốc, Ý, I-ran, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Việt Nam… thực hiện; trong đó, có 18 phim do đơn vị nước chủ nhà thực hiện với các chủ đề xoay quanh cuộc sống mưu sinh của những người dân lao động và những nét văn hóa đặc sắc tại các vùng miền Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, phim nhân học cũng là một thể loại nghệ thuật, vì thế không thể thiếu đi những yếu tố nghệ thuật như góc máy quay tinh tế, nhịp điệu hài hòa… để làm nên một tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống xã hội nhưng không làm giảm đi sức hấp dẫn của bộ phim. Bên cạnh đó, đầu tư một bộ phim nhân học khác với các thể loại khác của điện ảnh. Phim mô tả nét thực của nền văn hóa khác nhau đã được biết đến hoặc chưa biết đến và sẽ mang đến cho khán giản Việt Nam những trải nghiệm mới về nghệ thuật điện ảnh.

Liên hoan quốc tế Phim Nhân học do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghệ thuật và Lưu trữ điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ 10 - 14/11/2012, hứa hẹn mang đến cho khán giả một góc nhìn mới về điện ảnh đương đại.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác