Khai mạc Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 2

Khai mạc Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 2 - ảnh 1
Xen kẽ phần đọc thơ là các tiết mục âm nhạc dân tộc, trình diễn áo dài,
đã đem đến những màn biểu diễn đặc sắc và đậm tính nghệ thuật
(nguồn: internet)
(Cinet)- Là một trong những sự kiện văn học lớn do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 2 đã khai mạc vào tối ngày 2/3/2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Đề cập đến các chủ đề về: đất nước, dân tộc và quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ chủ quyền đất nước, Liên hoan thơ đã mang đến cái nhìn tổng quan về những giá trị và bản sắc độc đáo của văn học Việt Nam, giúp nhân dân thế giới có thêm những hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.
Tại liên hoan, hình ảnh nhà thơ lớn của Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tái hiện lại một cách sinh động. Bằng hình thức là những cuộc giao lưu, đọc thơ, các nhà thơ trong nước như: Bằng Việt, Anh Ngọc, Nguyễn Trọng Tạo, Phan Thị Thanh Nhàn, Y Phương, Vũ Quần Phương cùng các nhà thơ quốc tế đến từ Ấn Độ, Anh, Slovakia, Indonesia, Uzbekistan và nhiều nhà thơ đến từ các quốc gia, các vùng lãnh thổ khác, bằng niềm say mê thi ca đã đem đến đêm khai mạc nhiều bài thơ hay, mỗi bài thơ là một câu chuyện riêng, mang tính nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, nhiều nhà thơ quốc tế, ngoài việc thể hiện tác phẩm bằng tiếng mẹ đẻ, còn tự dịch và đọc lưu loát bằng tiếng Anh và tiếng Việt Nam.  Xen kẽ phần đọc thơ là các tiết mục âm nhạc dân tộc, trình diễn áo dài… đã đem đến những màn biểu diễn đặc sắc và đậm tính nghệ thuật. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được nghe nhiều nhà thơ của Việt Nam, nước ngoài đọc, trình diễn thơ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, sự hòa hợp của đất trời, thể hiện mối giao thoa thơ văn các khu vực, trên thế giới. Tiêu biểu là phần giới thiệu và trình diễn nhiều tác phẩm của nữ sỹ Hồ Xuân Hương do Eva Muckovanữ tác giả người Cộng hòa Slovakia dịch.

Sự kiện thu hút hơn 650 nhà văn, nhà thơ, dịch giả trong nước và trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Qua đó, sự kiện góp phần quảng bá, tạo cơ hội cho văn học Việt Nam tiếp cận với các nhà dịch thuật, nghiên cứu, xuất bản quốc tế; là dịp để các đối tác ký kết hợp tác xuất bản các tác phẩm văn học Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới. Đồng thời tạo cơ hội cho các nhà văn, nhà thơ Việt Nam tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam trong tình hình mới.
Tối nay (3/3), Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương sẽ có một đêm thơ quốc tế tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
CN(tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác