​Khai mạc Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi 2017

(Cinet) - Tối 1/9, tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, khai mạc Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017 thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Chương trình khai mạc được dàn dựng công phu mang đậm dấu ấn văn hóa cư dân vùng ven biển Quảng Ngãi do các diễn viên, nghệ sĩ địa phương cùng các đoàn nghệ thuật Quảng Nam, Kon Tum và Đăk Nông thể hiện.
 
​Khai mạc Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi 2017 - ảnh 1
Tiết mục đêm khai mạc. Ảnh: vov.vn

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ bao đời nay, cư dân vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã tạo nên nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử, di chỉ, địa mạo, địa chất độc đáo, gắn liền với chủ quyền biển đảo Việt Nam cần được giữ gìn, bảo tồn và phát huy.

Ông Đặng Ngọc Dũng cũng cho biết: Những hoạt động này, nằm trong khuôn khổ của UNESSCO về Công viên địa chất toàn cầu. Bởi vậy, tỉnh Quảng Ngãi rất chú trọng đến hoạt động trưng bày và hàng loạt các hoạt động khác liên quan đến đảo Lý Sơn và vùng phụ cận, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESSCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu.

Trước đó, nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi năm 2017, sáng 1/9, tại Bảo tàng Tổng hợp (Thành phố Quảng Ngãi) đã diễn ra trưng bày chuyên đề “Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển, đảo”.
 
​Khai mạc Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi 2017 - ảnh 2
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển đảo”. Ảnh TTXVN

Trưng bày gồm 3 chuyên đề chính là: Chuyên đề “Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển đảo” với khoảng 120 hình ảnh, 200 hiện vật và 70 tư liệu về địa hình, cảnh quan vùng biển, đảo Quảng Ngãi, giới thiệu các di sản văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi từ thời tiền sử đến nay. Trong đó, 8 văn bản Hán Nôm mới được sưu tầm liên quan đến chủ quyền biển đảo, cùng các dụng cụ làm mắm, ngư lưới cụ truyền thống của cư dân ven biển Quảng Ngãi.

Trưng bày sách chủ đề “Biển đảo Việt Nam và Quảng Ngãi” giới thiệu đến du khách và nhân dân trong tỉnh hơn 700 đầu sách về biển đảo Việt Nam và Quảng Ngãi. Đặc biệt là giới thiệu 2 tập sách “Kỷ yếu Hội thảo khoa học toàn quốc là Văn hóa dân gian với vấn đề biển đảo” và “Văn hóa dân gian của cư dân ven biển Quảng Ngãi”.

Triển lãm ảnh chủ đề “Quê hương Nam Trung bộ và Tây Nguyên” với 250 ảnh nghệ thuật về quê hương, đất nước, các thắng cảnh nổi tiếng, các phong tục tập quán, lễ hội của người dân các địa phương. Triển lãm còn giới thiệu 70 tác phẩm của học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đạt Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi. Trưng bày, triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5/9.

Ngoài chương trình Lễ khai mạc, trong thời gian một tuần, tại thành phố Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn và các địa phương ven biển diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch như: Hội thảo “Phát triển du lịch Lý Sơn”; Triển lãm ảnh “Biển đảo và con người Quảng Ngãi” và sách chuyên đề “Biển đảo Việt Nam và Quảng Ngãi”; Triển lãm ảnh chủ đề “Quê hương Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”…

Minh Huyền (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác